Cá chép giòn om dưa
Cá chép giòn om dưa cũng là món ăn đơn giản và dễ nấu nhất từ cá chép, hương vị thơm ngon của món ăn này cũng rất dễ đưa cơm.
Vật tư:
- 700g – 1kg cá trắm giòn (cá trưởng thành)
- Dưa cải chua
- Thì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô
- Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu
Làm:
- Bước 1: Làm sạch cá trắm, dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và thấm gia vị. Rửa sạch dưa chuột với nước để bớt vị chua. Thì là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 3-4 cm. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi thả cá vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó cho cá ra đĩa.
- Bước 3: Dùng chảo vừa để chiên cá, cho thêm một chút dầu ăn rồi trút hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho cà chua và dưa chua vào xào cùng, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 4: Khi dưa xào chín, bạn cho một bát con nước vào đun sôi. Đợi mướp sôi thì cho cá vào đậy nắp đun thêm 10 phút.
- Bước 5: Khi cá kho đã thấm gia vị thì cho thìa là, hành lá, ớt sừng vào rồi om thêm khoảng 1 phút, không nên om đến khi cạn nước như vậy sẽ mất ngon.
Món ăn khi hoàn thành ngon bạn có thể thấy cá chín đều, thịt cá không bị nát mà còn giòn. Vị dưa chua vừa phải, gia vị vừa miệng. Món ăn dùng nóng với cơm hoặc cuốn bánh tráng với ít bún, nước chấm dùng để chấm với rau sống sẽ rất ngon.
Cá chép giòn om dưa
Cá Chép Giòn Tươi
Cá chép chiên giòn cần tây
Cá chép giòn xào cần tây là món ăn ngon, độc đáo vô cùng hấp dẫn người thưởng thức. Nếu bạn chưa từng thử thì hãy làm ngay nhé, món này rất dễ chế biến và hương vị cũng rất đặc biệt.
Vật tư:
- 500 – 700g phi lê cá chép giòn (nên dùng nhiều thịt như bụng và lưng không nên dùng thịt gần đuôi – nhiều xương).
- 1 mớ cần tây, hành tím, gừng tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, xì dầu …
Làm:
- Bước 1: Phi lê cá trắm giòn rửa sạch, thái miếng mỏng để khi xào thịt cá cuộn lại, thơm ngon. Bóc tỏi, hành băm cho vào bát riêng, gừng bóc vỏ băm nhuyễn. Ướp thịt cá với hạt nêm, tiêu, nước mắm, gừng và đợi trong 15 phút. Rau cần rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo đun già rồi cho tỏi, hành khô phi thơm, cho cá thác lác vào xào chín, sau đó cho cần tây vào xào cùng với một chút xì dầu. Đảo nhanh tay trên ngọn lửa mạnh khoảng 50 giây thì cần tây đã chín.
- Bước 3: Muốn món ăn thêm phần hấp dẫn thì bạn nên cho thêm một chút tiêu để món ăn thơm ngon hơn. Gắp ra đĩa rắc thêm ít ngò gai lên trên và thưởng thức nóng
Cá chép cắt lát chiên giòn
Cá chép chiên giòn cần tây
Cá chép chiên giòn
Cá chép rán, một món ăn dân dã, quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam. Nếu bạn đã quá quen thuộc với cách chiên cá đơn giản và truyền thống. Sau đây Toplist sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cá chép giòn chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn.
Vật tư:
- 500g phi lê cá chép giòn
- Trứng gà: 2 quả (hoặc bột nghệ)
- Bột chiên giòn
- Bột chiên giòn
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu …
Làm:
- Bước 1: Phi lê cá chép giòn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp khoảng 15 phút
- Bước 2: Cho bột chiên xù và vụn bánh mì ra bát riêng, sau đó tách lấy lòng đỏ trứng gà (hoặc có thể dùng bột nghệ để thay thế), cho một chút nước vào đánh đều với bột chiên xù. hỗn hợp lỏng. Nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã chuẩn bị, sau đó dùng vụn bánh mì lăn qua lăn lại để cá bám đều vào vụn bánh mì.
- Bước 3: Bật bếp, cho dầu vào chảo đun cho dầu nóng già thì thả từng viên cá vào chiên đến khi vàng giòn (chiên đến khi cá chín vàng đều là được). Khi cá chín, vớt ra để trên khăn giấy để thấm bớt dầu.
- Bước 4: Thành phẩm món cá chép tẩm bột chiên giòn của bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc. Sau khi dọn ra, bạn hãy bày chúng ra đĩa, xếp thành hình tròn xoáy đẹp mắt.
Xếp xà lách, cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và dùng kèm với cá chép chiên giòn. Món này chấm với tương ớt hoặc với nước mắm chua ngọt, cuốn với bún, bánh tráng là món ngon cho cả nhà.
Phi lê cá chép giòn
Cá chép chiên giòn
Cá chép giòn nướng muối ớt
Thịt cá trắm giòn có khả năng chống cháy rất tốt, khi nướng thịt không bị teo mà vẫn săn chắc, đặc, giữ được hương vị đặc trưng của cá ngọt, đậm đà, béo ngậy. Chính vì vậy món cá trắm giòn nướng muối ớt cũng được nhiều người yêu thích
Vật tư:
- Cá chép giòn: 1 con (từ 1,5kg đến 2kg)
- Gia vị: Muối tiêu, tỏi ớt, dầu ăn …
- Dụng cụ cần thiết để nướng cá gồm có: Xiên xiên cá hoặc bạn có thể nướng bằng vỉ (vì cá chép khá lớn nên bạn nên dùng xiên tre sẽ tiện hơn).
Làm :
- Bước 1: Cá trắm giòn khi mua về các bạn đánh sạch vảy, lọc bỏ phần phủ tạng trong bụng cá rồi rửa sạch và khía từng thớ thịt trên lưng để ướp gia vị. Gia vị dùng để ướp cá là muối, tỏi, ớt đã được giã nhuyễn, dùng găng tay xoa đều khắp mình để gia vị ngấm; Bạn ướp cá trong khoảng 20 đến 30 phút.
- Bước 2: Hết thời gian ướp cá, bạn xiên cá vào xiên hoặc kẹp cá bằng tre non rồi đặt lên bếp than hồng. Trong khi nướng bạn nhớ lật đều cá để cá chín đều, có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để khi chín cá có màu vàng giòn bắt mắt.
- Bước 3: Khi cá chín bạn bày ra đĩa ăn kèm với các loại rau thơm rất ngon. Yêu cầu thành phẩm của món ăn đó là cá chín vàng, thịt cá dai, vị cá vừa phải, mùi thơm hấp dẫn khi dùng với nước chấm gừng tỏi.
Một cách nướng khác là bạn có thể dùng giấy bạc để nướng. Ưu điểm của cách này là giúp cá sạch, không bị bẩn nhưng nhược điểm là khi nướng cá sẽ bị khô và không có màu vàng bắt mắt, giảm độ ngon.
Cá chép giòn tươi
Cá chép chiên giòn
Thực đơn tiếp theo mà Toplist nhắc đến trong danh sách này chính là món cá trắm giòn thập cẩm, chỉ cần thử một miếng là bạn sẽ ghiền, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các bữa tiệc chiêu đãi hay các dịp lễ, tết.
Vật tư:
- Cá chép giòn tươi nguyên con, cá trưởng thành có trọng lượng từ 2 đến 3 kg;
- Hành lá, sả tươi, ớt sừng; cà rốt, ớt xanh; nấm hương, đậu Hà Lan, cần tây, đậu vàng
- Dầu ăn.
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu …
Làm:
- Bước 1: Bạn đem cá trắm giòn đi sơ chế, bỏ mang, ruột cá, lọc lấy phần thịt cá rồi thái miếng nhỏ. Thái sợi mỏng để khi chiên thịt cá sẽ thơm ngon. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, tiêu, nước mắm và đợi trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị đồ xào, sả bạn nhặt sạch non rồi đập dập hoặc thái lát mỏng, ớt cắt lát mỏng, cà rốt cũng xắt mỏng, đậu Hà Lan, đậu vàng cũng thái sợi cùng với nấm đông cô. , hành phi thơm. Rửa sạch các loại thực phẩm trên.
- Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo đun già rồi cho hành khô phi thơm, cho cá thác lác vào xào chín rồi cho rau răm vào xào cùng. Đảo nhanh trên lửa lớn trong khoảng 50 giây cho đến khi rau chín. Bắc ra đĩa là có thể dùng được.
Đối với món cá trắm giòn thập cẩm khi chín có nhiều màu sắc đặc trưng, bày ra đĩa có rắc thêm một chút rau mùi lên trên trông sẽ rất bắt mắt. Món ăn hấp dẫn bởi mùi thơm của các loại rau và gia vị. Thịt cá trắm giòn, thơm, nhìn giống thịt bò. Món ăn này không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Cá chép cắt lát chiên giòn
Cá chép chiên giòn
Lẩu cá chép
Thật là thiếu sót nếu nhắc đến các món ngon từ cá chép giòn mà chúng ta không nhắc đến món lẩu cá chép. Vào ngày thu mát mẻ hay ngày đông se lạnh mà được thưởng thức món lẩu cá trắm giòn này thì quả là tuyệt vời.
Vật tư:
- 1,5kg cá chép
- Lô 100g
- 1kg cà chua
- 500g xương gà
- Thì là, hành lá, rau cần nước
- 400g bún tươi
- Muối, Hạt nêm, Đường, Nước mắm ngon, Ớt tươi, Gừng
- Dầu ăn
Làm:
- Bước 1: Chọn con cá trắm còn sống, làm sạch, đánh vảy, bỏ vây và đuôi, dùng dao sắc tách lấy phần thịt cá thái mỏng, bày ra đĩa. Cà chua chọn những quả chín đỏ mọng, cắt múi cau, xào trên lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu đỏ đẹp và mềm, nêm muối, đường cho vừa ăn. Nhặt bỏ thì là, bỏ phần gốc già. Hành lá, cần nước rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, bày ra đĩa.
- Bước 2: Nấu xương gà với khoảng 1,5 lít nước và gừng đập dập, để lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Thỉnh thoảng hớt phần nước để nước thật trong. Loại bỏ xương.
- Bước 3: Cho cà chua vào xào cùng, nêm gia vị từ từ cho vừa ăn, nêm hạt nêm, đường, nước mắm cho có vị chua ngọt.
Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh gia vị tùy theo độ ngọt của cà chua. Khi ăn cho cá trắm giòn thái mỏng và rau cần tây hoặc nhiều loại rau khác như măng tre, hoa chuối vào cùng, thưởng thức món ăn nóng rất ngon, kết hợp với vị ngọt giòn, dai dai của cá chép, chắc chắn bạn sẽ thích thú. và mọi người sẽ rất ấn tượng và có một bữa ăn lẩu ngon lành.
Lẩu cá chép
Lẩu cá chép
Cháo cá chép
Trong đông y, cá chép được coi là vị thuốc bổ để chữa bệnh cho mọi người và cá chép giòn cũng không ngoại lệ. Người bị phù thũng hoặc thai nghén hoặc sau khi sinh ít sữa thường ăn cá chép để bồi bổ.
Vật tư:
- Cá chép giòn
- 1 bát gạo nếp (có thể dùng gạo tám, hoặc trộn gạo tẻ với gạo nếp, …)
- Gừng thái mỏng: đo bằng thìa canh
- Hai hành lá, cắt nhỏ
- Nêm gia vị: hạt nêm, dầu mè, tiêu.
Làm:
- Bước 1: Làm sạch cá trắm giòn, lọc lấy phần thịt cá, cắt thịt cá thành từng lát mỏng và xếp đều ra đĩa để ngăn lạnh.
- Bước 2: Sau khi lọc xương cá và đầu cá, bạn cho vào nồi cùng gạo tẻ nấu cháo để cháo ngọt hơn.
- Bước 3: Khi cháo chín, vớt đầu cá và xương cá ra, nêm thêm hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu mè, khuấy đều rồi cho phi lê cá đã thái mỏng vào nồi. đun sôi. .
- Bước 4: Khi ăn, bạn cho cá ra bát, múc cháo đang sôi vào nồi, thêm gừng thái chỉ, hành lá băm nhỏ và hạt tiêu lên trên ăn sẽ rất thơm.
Vậy là xong, món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Thật đơn giản phải không?
Cháo cá chép rất tốt cho thai nhi và bà bầu
Cháo cá chép
Nguồn: https://5.net.vn