Top 14 món ăn ngon đặc trưng của ẩm thực Ý

Top 14 món ăn ngon đặc trưng của ẩm thực Ý

Orecchiette con Cime di Rapa, Puglia

Ở Ý, món ăn này được chế biến theo hình một chiếc tai nhỏ. Loại mì này có phần rỗng ở giữa, rất thích hợp cho những ai thích nước sốt.

Món này được chế biến theo thứ tự sau: Orecchiette được nấu với bông cải xanh sau đó xào với cá cơm, tỏi đập dập và một chút ớt. Hương vị của nó rất đặc biệt, vừa cay vừa béo khiến người ăn nhớ mãi.

Orecchiette được nấu với bông cải xanh sau đó xào với cá cơm, tỏi đập dập và một chút ớtOrecchiette được nấu với bông cải xanh sau đó xào với cá cơm, tỏi đập dập và một chút ớt

Lasagna truyền thống

Lasagna trong tiếng Ý là một miếng mì ống mỏng, được phủ một lớp sốt cà chua với thịt băm. Món ăn này rất dễ làm, đặc trưng của nó là có nhiều lớp mì tươi xếp chồng lên nhau, xen kẽ là sốt cà chua, thịt bằm, sốt Balsamella trắng (làm từ bột mì, sữa, muối, phô mai tươi). Sau khi sơ chế xong, bánh sẽ được cho vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Khi chín, bánh sẽ có màu vàng sậm xen lẫn màu đỏ của sốt cà chua.

Khi thưởng thức, bánh có mùi thơm đặc trưng của phô mai tươi quyện cùng nước sốt cà chua, bánh có độ mặn vừa phải, mềm nhưng không nát, có vị béo nhưng không gây cảm giác ngấy.

Lasagna trong tiếng Ý là một miếng mì ống mỏng, được phủ một lớp sốt cà chua với thịt băm.Lasagna trong tiếng Ý là một miếng mì ống mỏng, được phủ một lớp sốt cà chua với thịt băm.

Cơm rissoto với măng tây

Cơm Rissoto là một món ăn đặc trưng của Ý. Món cơm này được làm từ gạo hạt ngắn Arborio, cùng với rượu trắng, dầu nước dùng, hành tây, bơ và pho mát, hạt tiêu. Loại gạo được sử dụng trong món cơm này có lượng tinh bột cao nên rất dẻo, khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ rất dễ dàng. Vì vậy, khi bạn nấu ăn, bạn có thể thêm vào các nguyên liệu yêu thích của bạn.

Tuy nhiên, măng tây vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho món cơm này. Vì có vị thanh nhẹ nên khi trộn với phô mai Parmigiano – thành phần không thể thiếu của các món cơm Rissoto sẽ cho ra một hương vị vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.

Cơm Rissoto là một món ăn đặc trưng của Ý.Cơm Rissoto là một món ăn đặc trưng của Ý.

Thịt heo nướng sốt cam

Có lẽ món ăn này còn rất xa lạ với các bạn đúng không? Tuy nghe có vẻ rất lạ nhưng một khi đã thử thì chắc chắn bạn sẽ bị “nghiện”. Để làm món ăn này, bạn cần những nguyên liệu sau: thịt lợn nguyên miếng, cần tây, thịt xông khói, dầu ô liu, quả bơ và không thể thiếu cam.

Thịt heo ướp với cần tây băm nhuyễn, gói thịt ba chỉ thái mỏng. Sau đó đầu bếp buộc chúng lại và chiên đều trong dầu ô liu, khi chín thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Cam và bơ được nấu thành nước sốt, sau đó trộn với thịt, cà rốt và hành tây cắt nhỏ. Tất cả tạo nên món thịt heo nướng sốt cam ngon tuyệt.

XEM THÊM:  Top 10 cách dưỡng ẩm da mùa đông tại nhà hiệu quả nhất

Thịt heo ướp với cần tây băm nhuyễn, gói thịt ba chỉ thái mỏng.Thịt heo ướp với cần tây băm nhuyễn, gói thịt ba chỉ thái mỏng.

Zuccotto kiểu Tuscan

Cái tên Zuccotto xuất phát từ sự kết hợp giữa bánh tầng Florence và bánh Cupola của Duomo. Điểm khác biệt của món bánh này là ở khâu tạo hình và cách chế biến sốt kem rất phức tạp từ 10 loại nguyên liệu khác nhau. Để có được vẻ ngoài nhiều lớp như vậy, các lát bánh kem thông thường được đặt vào khuôn sao cho chúng chồng lên nhau.

Mặt khác, người làm bánh cần có những nguyên liệu như: Rượu Rum hoặc Cointreau, kem tươi, đường, vani, sô cô la đen nghiền mịn, hạnh nhân cắt nhỏ, siro cam quýt, sô cô la ngọt được pha theo công thức đặc biệt. Khi hoàn thành, bánh được ép tiếp và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bánh vẫn không bị đông cứng.

Để có được vẻ ngoài nhiều lớp như vậy, các lát bánh kem thông thường được đặt vào khuôn sao cho chúng chồng lên nhau.Để có được vẻ ngoài nhiều lớp như vậy, các lát bánh kem thông thường được đặt vào khuôn sao cho chúng chồng lên nhau.

Ravioli với rau bina và phô mai Ricotta

Món ăn này là một món ăn truyền thống của Ý đã có từ rất lâu đời. Nó có hình dạng gần giống với bánh đa hay bánh bao của Việt Nam. Nhưng loại bánh này lại khác về nguyên liệu, cách chế biến nhân bánh và tạo hình. Nhân của món bánh này bao gồm: rau chân vịt, trứng, hạt tiêu, muối, phô mai Riccota khô và hạt nhục đậu khấu.

Khi chế biến, người ta không gói từng viên mà đặt từng viên nhân lên một đĩa mì phẳng lớn, phủ một tấm khác lên, ép 2 tấm lại với nhau rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, Ravioli được luộc cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu trong, để ráo và thưởng thức khi còn nóng.

Khi chế biến, người ta không gói từng viên mà đặt từng viên nhân lên một đĩa mì phẳng lớn, phủ một tấm khác lên, ép 2 tấm lại với nhau rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.Khi chế biến, người ta không gói từng viên mà đặt từng viên nhân lên một đĩa mì phẳng lớn, phủ một tấm khác lên, ép 2 tấm lại với nhau rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Súp đậu (Pasta Fasul)

Món súp này rất phổ biến ở Ý đến nỗi mỗi vùng đều chế biến nó theo cách riêng phù hợp với người dân địa phương. Món súp này không bị nhão và hầu hết nó có mì ống. Món canh đậu truyền thống được nấu trong nồi sứ. Nguyên liệu chính là: đậu và thịt xông khói kiểu Ý. Thành phần này giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn.

Trong quá trình nấu, gia vị sẽ được thêm vào từ từ. Mì ống là thứ không thể thiếu trong món ăn này. Món này được cho vào sau cùng với thời gian nấu tương đối ngắn để giữ được độ dai vừa phải và tránh bị nát. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng hơn là nguội, nếu thích bạn có thể cho thêm một chút dầu oliu nếu muốn.

XEM THÊM:  Top 9 quán ăn ngon ở phố Giảng Võ, Hà Nội

Món canh đậu truyền thống được nấu trong nồi sứ.Món canh đậu truyền thống được nấu trong nồi sứ.

Bánh vỏ Maddalene

Madeleine là một loại bánh phổ biến ở Ý. Nó là một loại bánh bông lan, có nhiều bơ trong đó. Khi ăn, bánh rất mềm, tạo cảm giác xốp nhẹ như Sponge nhưng cũng khá ẩm (ẩm theo khẩu vị ẩm thực chứ không ướt), cắn một cái là ta cảm nhận được lớp bơ mềm tan ngay trên đầu lưỡi.

Hình dáng bánh được làm theo hình con sò rất bắt mắt, kết hợp với màu trắng trông càng hấp dẫn hơn. Món ăn này sẽ tăng thêm hương vị nếu dùng kèm với cà phê hoặc trà.

Hình dáng bánh được làm theo hình con sò rất bắt mắt, kết hợp với màu trắng trông càng hấp dẫn hơn.Hình dáng bánh được làm theo hình con sò rất bắt mắt, kết hợp với màu trắng trông càng hấp dẫn hơn.

Cuccidati

Cuccidati có thành phần rất đặc biệt và hương vị thơm ngon từ quả sung khô, nho khô, sô cô la, mứt mơ, bột quế và rượu rum. Tất cả tạo nên một loại nhân bánh độc đáo. Bánh được nặn theo hình tròn hoặc hình vòm, rắc vô số hạt màu sắc tạo nên vẻ ngoài bắt mắt không lẫn vào đâu được.

Nhìn đĩa bánh mì mới nướng, mùi thơm ngào ngạt khó ai có thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử dù chỉ một miếng nhỏ. Thật là một món bánh thơm ngon và bổ dưỡng phải không các bạn.

Nhìn đĩa bánh mì mới nướng, mùi thơm ngào ngạt khó ai có thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử dù chỉ một miếng nhỏ.Nhìn đĩa bánh mì mới nướng, mùi thơm ngào ngạt khó ai có thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử dù chỉ một miếng nhỏ.

Cannoli Sicil

Cannoli trong tiếng Ý có nghĩa là cây gậy, và hình dạng của chúng tương tự nhau. Loại bánh này thường được dùng trong các lễ hội. Bánh cannoli hay còn gọi là bánh bông lan, nó được cuộn quanh các thanh kim loại đặt trong chảo và chiên vàng đều. Với phần nhân bên trong được làm từ phô mai Ricotta, vani, đường bột.

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với siro trái cây, hạt dẻ cười và sô cô la xay. Bánh có vị ngọt ngào của socola và vị béo ngậy của phô mai tạo cho người ăn một cảm giác đặc biệt.

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với siro trái cây, hạt dẻ cười và sô cô la xay.Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với siro trái cây, hạt dẻ cười và sô cô la xay.

Phô mai Ý, một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời

Không chỉ có pizza, người Ý còn tự hào về một món ăn khác. Đó là một món pho mát. Nó đã vượt ra khỏi biên giới nước Ý để trở thành món khoái khẩu của những người sành ẩm thực.

Không nơi nào có thể làm ra nhiều loại pho mát ngon như ở Ý. Có thể kể đến những loại được các đầu bếp hàng đầu sử dụng như: phô mai mozzarella- dùng để làm bánh pizza hoàn hảo hay các món nướng, các món nướng. Hay như asiago – một loại pho mát đặc biệt, được làm từ sữa bò nguyên chất của thung lũng núi Dolomite. Loại này thích hợp để ăn với mì ống hoặc bánh mì. Bạn sẽ có một cảm giác ngây ngất khó tả khi dùng asiago thái nhỏ rắc đều lên bát canh rau. Hương vị dễ chịu, vừa ăn khiến nhiều người chọn asiago làm món ăn kèm trong các bữa ăn. Asiago tốt nhất là giải có độ tuổi trên một năm.

XEM THÊM:  Top 10 công ty thiết kế website nhà hàng chuyên nghiệp tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Không nơi nào có thể làm ra nhiều loại pho mát ngon như ở Ý.Không nơi nào có thể làm ra nhiều loại pho mát ngon như ở Ý.

Osso buco alla Milanese

Osso buco alla Milanese sẽ sớm trở thành món khoái khẩu của những du khách thích ăn thịt. Những miếng sườn chất lượng được chọn lọc kỹ càng trước khi áp chảo với rượu trắng, khi ăn kèm với các loại rau.

Ngoài nước cốt chanh, tỏi, tiêu quen thuộc, người Ý còn biến món ăn trở nên hoàn hảo hơn với lá mùi tây – một loại thảo mộc thường được dùng trong các món ăn có nhiều hương vị. Tùy theo khẩu vị của người dùng, người đầu bếp có thể hào phóng thêm một chút kem béo ngậy lên trên miếng thịt nâu

Ngoài nước cốt chanh, tỏi, tiêu quen thuộc, người Ý còn biến món ăn trở nên hoàn hảo hơn với lá mùi tây - một loại thảo mộc thường được dùng trong các món ăn có nhiều hương vị.Ngoài nước cốt chanh, tỏi, tiêu quen thuộc, người Ý còn biến món ăn trở nên hoàn hảo hơn với lá mùi tây – một loại thảo mộc thường được dùng trong các món ăn có nhiều hương vị.

Trofie al Pesto

Đây là một món mì ngắn “viết nguệch ngoạc”. Mì được nấu chín và sau đó trộn với nước sốt pesto nổi tiếng (làm từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mát Pecorino). Khi thưởng thức, người ăn có thể rắc một chút phô mai pecorino bào lên trên.

Cắn miếng pizza nóng hổi vừa mới ra lò, nhấm nháp miếng mì Ý vàng ruộm, nhâm nhi ly espresso nghi ngút khói ngay tại một quán ăn vỉa hè kiểu Ý là trải nghiệm bạn sẽ muốn thử một lần trong đời. Bởi vì dù món ăn Ý có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng chỉ ở Ý, nguyên liệu tươi ngon, tay nghề đầu bếp đáng tin cậy và hương vị mới khiến những tín đồ ẩm thực mê mẩn. Chỉ ở Ý, với thiên nhiên đẹp như tranh vẽ và lối sống tận hưởng trong từng khoảnh khắc, người ta mới có thể cảm thấy cuộc sống thật ngọt ngào.

Đây là một đoạn ngắn Đây là một món mì ngắn “viết nguệch ngoạc”.

Panzerotti

Panzerotti là món ăn khá đặc trưng của Ý. Nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ bao gồm cà chua và phô mai mozzarella đun chảy. Tuy nhiên ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể khác của Panzerotti như: rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội.

Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, vì vậy nếu vội vàng, bạn rất có thể sẽ bị bỏng miệng đấy!

Panzerotti là món ăn khá đặc trưng của Ý.Panzerotti là món ăn khá đặc trưng của Ý.

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment