Mực một nắng Phan Thiết

Top 10 Món ngon du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Phan Thiết

Mì quảng Phan Thiết

Nhắc đến mỳ quảng người ta nghĩ đến quảng nam, tuy nhiên ít ai biết mì quảng có nguồn gốc từ Phan Thiết. Đi ngược đi xuôi ăn khắp mọi nơi không chỗ nào Mỳ Quảng nấu ngon bằng Phan Thiết. Người nào ăn không quen sẽ gọi tên nó “chè Mỳ Quảng”.nMì quảng Phan Thiết đặc sản không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội đi du lịch tại Phan Thiết – Bình Thuận. Vị thanh mặn đậm đà ngọt nước của nước mì sẽ khiến bạn khó kiềm chế cảm xúc và nó sẽ khiến bạn phải ăn thêm đó!

Nhắc đến món mì Quảng nổi tiếng, người ta sẽ nghĩ ngay đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Đây chính là những nơi đã tạo ra hương vị của một món ăn đậm chất miền Trung. Nhưng khi đến Phan Thiết, mì Quảng dù vẫn được gọi với cái tên đó nhưng lại mang đến một cảm giác hoàn toàn mới cả về hình thức lẫn hương vị độc đáo, có một không hai của mình. Bạn sẽ chỉ tìm được cái sự tinh tế này chỉ ở mỗi vùng đất đất đầy nắng và gió Phan Thiết. Một tô mì Quảng Phan Thiết thôi là quên ngay lối về!

Mì quảng Phan ThiếtMì quảng Phan Thiết
Mì quảng Phan ThiếtMì quảng Phan Thiết

Cá lồi xối mỡ

Du khách đến Phan Thiết ngoài việc thưởng ngoạn cảnh quan du lịch thì còn mong muốn được khám phá, trải nghiệm ẩm thực của vùng đất nắng gió này. Phan Thiết góp phần vào bản đồ ẩm thực Việt Nam nhiều món ngon như bánh quai vạc, bánh rế, lẩu thả, nước mắm Phan Thiết… Ngoài ra còn có một món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích, đó là món cá lồi xối mỡ. Cá lồi thoạt nhìn rất giống cá chuối vì cùng có đặc điểm là da trơn. Cá sống chủ yếu dọc ven biển các tỉnh miền trung nên trở thành đặc sản riêng ở vùng này, trong đó có Mũi Né, Bình Thuận. Cá thường xuất hiện nhiều vào tháng 7,8,9 âm lịch. Cá lồi trưởng thành có thể đạt đến 5kg, nhưng thường người ta chọn cá tầm 1-2kg vì lúc này sụn cá vẫn còn non và không bị tanh như cá lớn.

Cá lồi xối mỡ Phan Thiết là một trong những món ngon của ẩm thực Phan Thiết mà có lẽ không nhiều du khách đã có dịp thử qua, dù đã đến Phan Thiết nhiều lần. Với hương vị khá đặc biệt của mình, cá lồi xối mỡ Phan Thiết vài năm trở lại đây được các công ty du lịch giới thiệu nhiều đến du khách, để không ai phải bỏ lỡ dịp thử qua một món ăn lạ và ngon của thành phố biển sầm uất. Cá lồi có lớp da trơn, thoạt nhìn thì giống cá đuối nhưng nhỏ hơn và không có đuôi dài. Đây là loài cá có nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Thịt cá mềm và có vị ngọt nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, điển hình là nấu canh chua, kho sả ớt, xào lăn… món nào cũng đem lại hương vị thơm ngon khó diễn tả.

Cá lồi xối mỡ Phan ThiếtCá lồi xối mỡ Phan Thiết
Cá lồi xối mỡ Phan ThiếtCá lồi xối mỡ Phan Thiết

Gỏi ốc giác

Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân miền biển Phan Thiết, thường chế biến thành nhiều món khác nhau phục vụ thực khách. Ngoài các cách đơn giản như luộc, hấp, nướng, xào với mì…, ốc giác còn nổi tiếng với món gỏi. Điểm nhấn của món ăn này là cái giòn, hăng của đu đủ, giòn mềm của ốc giác kết hợp trọn vị với vị cay, thơm của các loại gia vị đi kèm. Món ăn này vừa là món nhậu vừa là món ăn chơi rất được ưa thích của các bạn học sinh. Mỗi con ốc giác thường rất nặng, có con nặng lên đến 2kg. Ốc giác sau khi được đánh bắt có khả năng tiếp tục sống trong nước mặn đến một tuần. Vì vậy du khách du lịch Mũi Né nếu thuận tiện cũng có thể mua ốc giác tươi sống đem về cho gia đình thưởng thức.

XEM THÊM:  Top 7 quán ăn ngon, đặc sắc ở Lào Cai

Tuy nhiên, món ăn sẽ luôn ngon nhất khi được chế biến từ những con ốc vừa mới được đánh bắt lên bờ, lúc đấy thịt còn tươi, tiết chất nhờn để đảm bảo độ ngọt. Thịt ốc giác có hai phần, gồm phần cùi và ruột, đều ăn được. Phần cùi có màu trắng, khi ăn cứng và giòn sần sật, phần ruột có màu nâu nhạt có vị béo. Để lấy thịt ốc giác, người ta có thể luộc ốc cho chín rồi dùng đũa xăm ra hoặc tách thịt khỏi vỏ khi còn sống rồi đem luộc. Gỏi ốc giác là một món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính ốc giác – một loại ốc rất đỗi thân quen với người dân nơi đây. Vì thế, gỏi ốc giác cũng chính là món ăn gắn liền với kí ức của mỗi người dân địa phương. Có lẽ, không một ai biết được món ăn này có tự bao giờ hay ai là người đầu tiên “khai sáng” món ăn này nhưng họ chắc chắn rằng gỏi ốc giác là một món ăn có từ xưa và bắt nguồn từ những người dân Mũi Né.

Gỏi ốc giácGỏi ốc giác
Gỏi ốc giácGỏi ốc giác

Bún bò Phan Thiết

Đối với người dân Phan Thiết, bún bò là một món ăn quen thuộc. Những quán bún bò nơi đây dù lớn, dù nhỏ, dù mới mở hoặc lâu đời, thì hầu như quán nào cũng đông khách. Bún bò Phan Thiết không chỉ là món ăn khoái khẩu của địa phương mà thời gian gần đây còn rất được ưa chuộng bởi du khách. Có không ít khách du lịch nhiều lần trở lại Phan Thiết là vì thấy “nhớ” và muốn thêm lần nữa được thưởng thức tô bún bò nóng hổi thơm phức cùng nhiều loại rau ăn kèm hấp dẫn vị giác này. Các bạn khi đến với phố biển nhớ thưởng thức bún bò Phan Thiết nhé, một món ăn mộc mạc, hiền hòa như tính cách người miền biển vậy!

Bún bò Phan Thiết mà cái hương, cái vị của nước lèo và rau ăn kèm không giống bất kỳ nơi nào khiến cho du khách khó mà cưỡng lại được cái vị thơm ngon của nó. Nhiều thực khách sành ăn quả quyết, phong vị bún bò này không phải Bắc, cũng chẳng phải Nam, càng không phải Huế. Hương vị bún bò nơi đây không lẫn vào đâu được và độc đáo hơn là tên gọi của một ai đó đặt cho ngẫm đi, nghĩ lại thật hay! Chính cái tên độc đáo ấy đã tạo cho món ăn này sự ma lực mà dù trải qua năm dài tháng rộng cũng khó mà quên được. Bún bò “dơ”- thương hiệu: Hữu xạ tự nhiên hương.

Bún bò Phan ThiếtBún bò Phan Thiết
Bún bò Phan ThiếtBún bò Phan Thiết

Răng mực nướng

Răng mực là phần tròn nhỏ nằm trên đầu con mực, nhiều người hay nhầm với mắt hay miệng mực. Trước đây mỗi khi làm mực người ta thường bỏ đi phần răng mực, thì nay răng mực đang là một món ăn vừa ngon vừa lạ. Vị tươi giòn của răng mực, hòa trong vị cay sè sa tế của món răng mực nướng, vị mằn mặn của răng mực rang muối, hay beo béo, thơm lừng của những viên chả răng mực béo ú luôn lôi cuốn, hấp dẫn thực khách theo những cách khác nhau. Vốn được gọi với cái tên dung dị, răng mực, phần tròn, nhỏ trên đầu mực, gần như bị bỏ quên trong quá trình chế biến món hải sản tươi ngon đặc trưng vị biển vì bị cho là không ăn được, thế nhưng hiện nay răng mực đã trở thành món ăn đường phố đặc sản của Phan Thiết.

Một món ăn rất được các bạn trẻ khi du lịch Phan Thiết yêu thích! Răng mực sẽ thêm đậm đà, lôi cuốn khi bạn ăn kèm với tương ớt, sa tế, rau răm và đồ chua. Riêng răng mực hấp, muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt là thích hợp nhất. Vị giòn, ngọt của răng mực, cay cay tương ớt, hòa quyện cùng vị the mát rau răm, chua ngọt dưa chua… đem lại một cảm giác rất thú vị, ngon miệng ăn hoài không ngán. Bởi thế, không chỉ có khách du lịch khi nghe truyền miệng về độ hấp dẫn của răng mực mới háo hức muốn thưởng thức mà các bạn trẻ vùng biển còn “bỏ nhỏ”: “Đã là dân Phan Thiết “chính hiệu” mà chưa từng ăn răng mực thì quả là thiếu sót!”.

XEM THÊM:  Top 7 địa chỉ bán bánh tráng trộn ngon nhất Đà Nẵng

Răng mực nướngRăng mực nướng
Răng mực nướngRăng mực nướng

Bánh tráng cuốn dẻo

Bánh tráng cuốn dẻo là một món ăn vặt nổi tiếng của phố biển Phan Thiết chính là bánh tráng cuốn dẻo. Cũng là bánh tráng nhưng không giống với bánh tráng Nam Bộ, bánh tráng cuốn dẻo của Phan Thiết được cuộn lại với mắm ruốc, tóp mỡ, trứng cút rất dễ ăn. Du khách khi đến với Phan Thiết có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nơi trong thành phố. Món bánh tráng cuốn dẻo mắm ruốc này được bán cùng với các quán bánh tráng mắm ruốc nướng ở lề đường.

Thành phần chính để chế biến món bánh tráng cuốn dẻo khá đơn giản gồm bánh tráng dẻo – đây là loại bánh tráng phơi sương cho dẻo chứ không phải dùng bánh tráng phơi khô đem đi nhúng nước cho mềm lại đâu nha các bạn, mắm ruốc, tóp mỡ, trứng cút, nếu muốn thơm ngon hơn nữa thì có thể cho thêm hành hoặc tỏi phi vào, 1 ít rau thơm, đặc biệt là rau răm, món bánh tráng cuốn dẻo này ăn kèm với nước sốt là mắm ruốc. Mọi thứ được cuộn lại rất ngon và hấp dẫn.

Bánh tráng cuốn dẻoBánh tráng cuốn dẻo
Bánh tráng cuốn dẻoBánh tráng cuốn dẻo

Bánh rế Phan Thiết

Nhắc đến Phan Thiết, người ta thường nghĩ ngay tới những địa điểm tham quan nổi tiếng: Mũi Né, Bãi Đá Ông Địa, đảo Phú Quý…mà quên rằng, Phan Thiết có nền ẩm thực khá phong phú. Bên cạnh những món ăn đặc sản khó quên như bánh căn, hải sản, lẩu có bóp, bánh canh chả cá… thì bánh rế cũng là một nét đặc trưng trong ẩm thực của Phan Thiết. Ngoài ra, bánh rế thường được làm món quà cho người thân, bạn bè trong những chuyến du lịch ở đây. Bánh có vị thơm ngon, giòn rụm nên được khá nhiều khách tham quan mua ăn kèm dọc đường, làm quà cho người thân bạn bè. Nguyên liệu chính làm bánh là khoai lang, đường, mạch nha… Để làm ra những chiếc bánh rế thơm ngon phải đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người làm bánh.

Bánh rế có xuất xứ tại Phan Rang, Ninh Thuận nhưng ngày nay trở thành một trong những món ăn phổ đặc sản ở Phan Thiết, Bình Thuận. Nghề làm bánh rế ở Phan Thiết tập trung chủ yếu trong khu vực nội thành. Bánh Rế là một loại bánh được làm ra từ những sợi khoai lang đan xen vào nhau tạo thành một hình tròn xinh xắn rồi được người thợ tạo một độ cong như cái rế để xoang (nồi). Du khách đi du lịch Phan Thiết hầu như khi về ai cũng mang theo mình những gói bánh rế giòn tan hấp dẫn. Có lẽ bởi hình dáng như chiếc rế mà người dân quê hay dùng để lót nồi cơm, nên loại bánh này được đặt tên như thế. Bạn có thể mua món này ở Chợ Phan Thiết hoặc các tiệm bán đặc sản nằm dọc sông Cà Ty và ở Mũi Né.

Bánh rế Phan ThiếtBánh rế Phan Thiết
Bánh rế Phan ThiếtBánh rế Phan Thiết

Phở khuya Lạc Hà

Phở Lạc Hà là quán phở đêm nổi tiếng ở Phan Thiết, được rất nhiều khách du lịch gần xa biết đến. Đây là quán phở được nhiều du khách lựa chọn ăn tối sau mỗi lần đi dạo chơi khuya ở Phan Thiết. Quán mở cửa vào lúc 4 giờ chiều cho đến 3 giờ sáng hôm sau. Khách của quán người thì đi bộ, người đi xe máy, người đi ô tô. Họ là những người lao động qua đêm, du khách, hoặc là những người muốn tìm hiểu sinh hoạt Phan Thiết về đêm, hoặc là những người mà nhà ở gần đó nửa khuya đói bụng.

Một tô phở nóng giữa đêm khuya sẽ thật tuyệt vời sau cả ngày rong rủi cùng bạn bè trên cuộc hành trình khám phá Phan Thiết. Phở Lạc Hà, một thương hiệu nổi tiếng nhất vùng nằm trên trục đường chính Trần Hưng Đạo. Rất nhiều du khách gần xa biết đến tiệm phở khuya này. Phở Lạc Hà không chỉ ngon ở nguyên liệu, cách chế biến mà còn là sự chăm chút cho từng lát ớt miếng chanh. Quán lấy sự hài lòng của thực khách làm thước đo cho sự tồn tại phát triển của mình. Chính vì điều đó mà làm cho Phở Lạc Hà thơm ngon và có hương vị riêng. Lượng khách đến với quán phở này ngày càng đông, trong có có những ca sỹ, nghệ sỹ nỗi tiếng khi họ đến Phan Thiết biểu diễn.

XEM THÊM:  Top 6 quán ăn ngon, chất lượng trên phố Quán Thánh, Hà Nội

Phở khuya Lạc HàPhở khuya Lạc Hà
Phở khuya Lạc HàPhở khuya Lạc Hà

Lẩu thả

Ngoài gỏi cá suốt, cá mai, cá lồi xối mỡ, ốc ruốc, bánh bèo, bánh xèo hay trứng mực… Phan Thiết còn đặc sản không kém phần nổi bật là lẩu thả. Nguyên liệu chính làm nên món này là cá tươi, thường là cá mai, cá suốt hoặc cá đục – một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Sau khi lóc xương cẩn thận, cá được trụng (chần) và rửa sạch bằng nước chanh tươi để mất mùi tanh, rồi tẩm ướp sơ gia vị. Lẩu Thả là một món ăn mà qua đó người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam, dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Ngày nay, món ăn này được nhiều nhà hàng, khách sạn địa phương đưa vào thực đơn phục vụ khách du lịch. Nguyên liệu chính của món là cá mai. Những con cá mai tươi, vừa được đánh bắt từ biển mang về làm sạch, ướp cùng gia vị, tỏi, ớt. Thực khách ăn kèm với bún, rau sống, thịt ba chỉ thái sợi, trứng chiên thái mỏng… Món ăn được phục vụ ngay trên bàn, và mọi người có thể chủ động bỏ các nguyên liệu vào nồi. Có hai cách ăn lẩu thả. Cách thứ nhất là ăn khô. Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi cho nước sốt vào trộn đều. Món nước sốt này được coi là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của món ăn. Nguyên liệu nhà hàng nào cũng giống nhau. Song tỷ lệ pha chế nước sốt mới là bí kíp làm nên món ăn trứ danh.

Lẩu thảLẩu thả
Lẩu thảLẩu thả

Mực một nắng Phan Thiết

Ngoài cua Huỳnh Đế, tôm hùm… thì có một đặc sản khác mà ai đến Phan Thiết cũng muốn thưởng thức đó chính là mực một nắng Phan Thiết. Những chú mực lá to xòe ra, chỉ cẩn một lần hong qua cái nắng Bình Thuận, sau đó nướng trên than hồng, mực sẽ ngã sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm. Món mực này sẽ ngon hơn nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết cho thêm vài lát ớt. Khác với những loại khô mực mà bạn thường biết, mực một nắng là loại mực nguyên chất được phơi qua đúng một lần nắng giòn. Những con mực được mang về, rửa cho giảm bớt nước biển rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là chỉ phơi đủ một nắng mà thôi.

Thông thường, mực một nắng nướng mọi trên lửa than là ngon nhất. Mực một nắng cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Con mực có mầu trắng đục, khi nướng chín chuyển sang màu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống. Món mực một nắng thường chấm với tương ớt (cũng giống như mực khô nướng). Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử chế biến mực một nắng qua một số món ăn khác cũng rất ngon. Mực một nắng có thể chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn

Mực một nắng Phan ThiếtMực một nắng Phan Thiết
Mực một nắng Phan ThiếtMực một nắng Phan Thiết

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment