10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất cho con bạn

10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất cho con bạn

Snack

Bim bim là món ăn vặt yêu thích của nhiều trẻ em. Nhưng ít ai biết rằng, đồ ăn vặt chứa khá nhiều chất acrylamide gây ung thư. Chất này có trong một số thành phần với một lượng lớn carbohydrate và trở nên hoạt động khi thực phẩm được làm nóng trên 120 độ.

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, các loại snack được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất béo đồng phân. Nếu tỷ lệ chất béo này chiếm từ 5-10% trở lên trong tổng số chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của một người sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Trong thành phần của bim bim cũng chứa nhiều muối và đường. Lượng muối ảnh hưởng đến chức năng thận, và lượng đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trẻ ăn vặt nhiều, uống nhiều nước dẫn đến đầy bụng, chán ăn. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn vặt nhiều dẫn đến suy dinh dưỡng, béo phì và không tốt cho sức khỏe.

SnackSnack

khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khoai tây chiên có một lượng lớn acrylamide. Hóa chất acrylamide này hình thành trong nhiều loại thực phẩm khi chúng được đun nóng trên 120 độ C.

Chất acrylamide gây ung thư trong khoai tây chiên thậm chí còn cao gấp 1,5 lần trong khoai tây chiên. Dù là khoai tây chiên ở nhà hay ngoài tiệm tạp hóa, chúng đều chứa chất này. Hạn chế số lượng và tần suất cho ăn thức ăn này càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, Khoai tây vốn dĩ là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều calo. Quá trình làm khoai tây chiên bổ sung rất nhiều calo cho thực phẩm này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.

khoai tây chiênkhoai tây chiên

Bánh ngọt

Hầu hết các nguyên liệu làm bánh ngọt đều được làm từ bột lúa mạch. Khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất gây ung thư tương tự như trong khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên. Hơn nữa, bánh ngọt cũng chứa nhiều đường tinh luyện, có xu hướng làm tăng đột biến lượng insulin và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Nhưng đối với bánh ngọt nướng ở nhiệt độ thấp, ít đường thì điều này không xảy ra. Tốt nhất các mẹ nên hạn chế tần suất cho trẻ ăn bánh, vừa tránh béo phì vừa giảm nguy cơ ung thư.

XEM THÊM:  Top 7 bộ phim về ẩm thực Hàn Quốc siêu hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua

Bánh ngọtBánh ngọt

Popcorn – Bỏng ngô

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy bị “thôi miên” bởi mùi thơm ngào ngạt của bắp rang bơ nhưng thực chất nó lại chứa nhiều chất hóa học. Mỗi khi bạn mở một túi bỏng ngô, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bắp rang bơ là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều chất này, người ăn rất dễ bị ngộ độc chì. Hàm lượng chì trong bỏng ngô chiếm 10 mg / 500 g. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của trẻ.

Đây là thực phẩm không tốt cho trẻ dưới 5 tuổi. Chúng có thể bị nghẹn và mắc kẹt trong cổ họng dẫn đến ngạt thở.

Popcorn - Bỏng ngôPopcorn – Bỏng ngô

Lạp xưởng

Xúc xích hoặc các món thịt đỏ rất phổ biến. Nhưng theo các chuyên gia, việc ăn xúc xích mỗi ngày cực kỳ có hại cho trẻ. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư.

Trong khi đó ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh vẫn coi xúc xích là món ăn nhẹ tiện lợi. Vì món ăn này được nhiều bé yêu thích nên không cần ép ăn, các bậc phụ huynh thường dùng để thay thế cho bữa ăn chơi, ăn nhanh, ăn thêm ngoài bữa chính.

Theo các chuyên gia, xúc xích được làm từ thịt mỡ, xúc xích tuy giàu năng lượng nhưng ít dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sự phát triển của trẻ em nói riêng. Giò chả có chứa hóa chất, phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho cơ thể.

Ngoài ra, nhiều loại xúc xích bày bán trên phố không rõ nguồn gốc, xuất xứ, làm từ thịt ôi thiu tại các cơ sở tư nhân thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lạp xưởngLạp xưởng

Thạch

Thành phần chính của thạch là carrageenan – một chất tạo màng sinh học chiết xuất từ ​​rong biển và một số loại tảo biển khác, có những lợi ích nhất định đối với chức năng của ruột, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu khoáng chất. Ngoài ra còn có nước, đường, chất nhũ hóa natri alginat, bột agar, hương liệu… Natri alginat và agar thuộc loại chất xơ, nhưng nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất béo và chất đạm của cơ thể.

Thạch vốn mịn, thường được tạo ra dưới hình trụ, khi ăn người ta thường bóc lớp vỏ bên ngoài và bóp ở đầu thạch, thạch sẽ bị đẩy ra ngoài rất nhanh và mạnh. Nhiều bé bị cả miếng thạch cho vào miệng, bất ngờ trôi xuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt. Thạch mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ biến đổi hình dạng, bám vào đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ lấy thạch ra cũng rất dễ bị vỡ vụn, những mảnh vụn này tiếp tục rơi sâu vào đường thở gây khó khăn cho việc sơ cứu.

XEM THÊM:  Top 10 địa chỉ mua bánh mì cay ngon nhất Hải Phòng

Để đề phòng, tốt nhất không nên cho bé dưới 5 tuổi uống thạch vì phản xạ đường thở của bé chưa hoàn thiện nên rất dễ bị sặc. Đối với trẻ lớn, nếu cho ăn thì dùng thìa nghiền nát miếng thạch, cho trẻ ăn từ từ. Khi bé bị sặc tuyệt đối không được dùng tay móc họng bé, tránh nguy cơ dị vật vào sâu hơn, hoặc có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến bé khó thở hơn.

Trường hợp bé tím tái, ngừng thở, cần sơ cứu bằng cách ngửa đầu bé xuống và dùng tay vỗ mạnh vào lưng để dị vật lọt qua thanh môn, bé sẽ thở dễ dàng hơn. Sau đó đưa bé đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu ngay.

ThạchThạch

Kẹo cao su

Bạn có biết kẹo cao su có chứa chất tạo ngọt sorbitol cực kỳ có hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Trẻ nhỏ rất dễ nuốt phải khi nhai kẹo cao su. Thành phần của loại kẹo này có chứa chất gôm nên không tiêu hóa được và nằm mãi trong dạ dày có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Để đối phó với trường hợp vô tình nuốt phải kẹo cao su, nhất là đối với trẻ em, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn cháo với rau ngót để tránh táo bón, tắc ruột.

Kẹo cao suKẹo cao su

Kem

Được làm từ sữa nên kem cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, một số loại kem có chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc hương vị… không an toàn cho bé. Kem mua ở các cửa hàng khử trùng thì yên tâm, nhưng bán ở hàng rong thì rất có thể bị nhiễm vi khuẩn, gây tiêu chảy, thậm chí ngộ độc khi ăn.

Chỉ nên cho trẻ ăn kem khi tròn 4 tuổi. Nếu bé dưới một tuổi, bạn tuyệt đối không cho bé ăn, vì hệ miễn dịch của bé còn non yếu, một miếng kem lạnh cũng có thể khiến bé bị viêm họng. Ngoài ra, kem có thể dính vào lưỡi và chảy lâu bên trong miệng sẽ khiến bé rất khó chịu, dễ khạc nhổ.

XEM THÊM:  Top 9 món ăn nổi tiếng nhất ở Luxembourg

Ăn kem lạnh không tốt cho răng của trẻ. Thói quen mút tay của hầu hết trẻ em khi ăn kem có thể làm hỏng răng hoặc bào mòn men răng, thậm chí có thể gây ra những vết nứt gãy nhỏ trên răng.

KemKem

Kẹo mút

Vừa ngọt ngào vừa giống như một món đồ chơi nhiều màu sắc, kẹo mút đặc biệt thu hút trẻ em. Nhưng nhìn vào thành phần tạo nên kẹo, bạn sẽ thấy đó chỉ là chất tạo ngọt, tạo màu, tạo mùi vị và không có vitamin, không có khoáng chất, không có canxi, không có sắt… hầu như không có giá trị dinh dưỡng. .

Cũng giống như các loại bánh kẹo khác, kẹo mút vốn dĩ chứa nhiều đường, rất có hại cho răng miệng, bé rất dễ bị sâu răng nếu không súc miệng hoặc đánh răng không đúng cách. Nếu ăn kẹo trước bữa ăn, bé sẽ bị ngấy, không còn cảm giác thèm ăn nên sẽ khó hoàn thành bữa ăn chính.

Ngoài ra, nhiều em vừa ngậm kẹo mút vừa chạy nhảy, vui đùa rất nguy hiểm vì que nhựa có thể trượt bất cứ lúc nào và xuyên qua da thịt của bé. Vì vậy, khi cho bé ăn kẹo mút, cha mẹ cần phải luôn để mắt đến bé.

Kẹo mútKẹo mút

mật ong

Hầu hết các ông bố bà mẹ trước đây khi nuôi con nhỏ đều cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ và thường dùng cho trẻ bị tưa miệng, ho. Trên thực tế, mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum – thủ phạm của một vụ ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử clostridium botulinum là 5%. Con số này rất ít nên các trường hợp ngộ độc mật ong rất hiếm. Tuy nhiên, nếu chẳng may trẻ ăn phải thì hậu quả nhẹ nhất là ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong.

Người lớn ăn phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh vì hệ tiêu hóa của họ đã đủ trưởng thành để vô hiệu hóa chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa không có đủ vi khuẩn có ích, không thể tiêu diệt được bào tử, ngăn cản sự phát triển của chúng và sinh ra độc tố. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, các bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh ra độc tố.

mật ongmật ong

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment