Top 14 loại thực phẩm cực độc, dễ giết người ít người biết

Top 14 loại thực phẩm cực độc, dễ giết người ít người biết

Cà chua xanh chứa độc tố solanin

Ít ai biết rằng, cà chua xanh là thực phẩm chứa độc tố solanin. Nếu chẳng may ăn phải cà chua xanh thì miệng sẽ thấy đắng; Bên cạnh đó là các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa …

Nếu bạn ăn sống cà chua xanh thì mức độ nguy hiểm sẽ còn cao hơn. Vì vậy, nếu không muốn gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, tốt nhất bạn nên tránh ăn loại thực phẩm này ngay lập tức.

Cà chua xanh chứa chất độc gây hại cho con ngườiCà chua xanh chứa chất độc gây hại cho con người

Sắn và măng tây rất độc nếu không được chế biến đúng cách

Sắn và măng tây sẽ là một trong những thực phẩm cực độc nếu chế biến không đúng cách. Chất độc trong sắn và măng tây chủ yếu tập trung ở vỏ sắn và sợi sắn gọi là axit cyanhydric. Chất độc này khi vào máu sẽ gây thiếu oxy cho các tổ chức tế bào trong cơ thể.

Người ăn phải thực phẩm này sẽ cảm thấy ngộp thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thậm chí nặng hơn là co giật tím tái rồi hôn mê, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng. Vì vậy, việc sơ chế măng tươi, sắn trước khi nấu là khâu quyết định để loại bỏ độc tố xyanua trong măng, sắn. Phương pháp được khuyến nghị cho bạn là luộc măng nhiều lần rồi chắt bỏ nước, hoặc ngâm vài giờ sau khi gọt vỏ rồi mới cho vào luộc.

Sắn và măng tây chế biến không đúng cách có thể gây độc cho ngườiSắn và măng tây chế biến không đúng cách có thể gây độc cho người

Khoai tây mọc mầm là thực phẩm cực độc

Khoai tây, một loại rau chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… là loại thực phẩm được xếp vào hàng cao nhất về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu để lâu, khoai tây sẽ bị mọc mầm. Trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố Solamine tác động mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm sẽ có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí suy hô hấp. Vì vậy, với những củ khoai tây đã mọc mầm, bạn không nên sử dụng để tránh bị ngộ độc.

Khoai tây mọc mầm chứa độc tố gây hại cho con ngườiKhoai tây mọc mầm chứa độc tố gây hại cho con người

Uống trà mốc có nguy cơ bị tiêu chảy

Chè là thức uống giải khát quen thuộc, là thú vui của nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi. Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu trà bị mốc sẽ ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, do chúng bị nhiễm Penicillin và Aspergillus.

Nếu uống phải trà mốc sẽ dẫn đến các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chè mốc có hại cho con ngườiChè mốc có hại cho con người

XEM THÊM:  Top 10 Món ngon du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Phan Thiết

Ăn rùa, cua, lươn chết có thể gây ngộ độc

Baba, cua, lươn là những thực phẩm giàu đạm và rất bổ dưỡng. Nhưng nếu chúng đã chết, chúng không được ăn hoặc sử dụng để chế biến.

Trong ba ba, cua, lươn có khá nhiều Histidine, nhưng sau khi chết, các chất này sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành Histamine – một chất rất độc hại đối với sức khỏe con người. rất dễ bị ngộ độc

Ăn rùa, cua, lươn chết có thể gây ngộ độcĂn rùa, cua, lươn chết có thể gây ngộ độc

Bắp cải thối chứa chất độc nguy hiểm đến tính mạng

Những cây bắp cải xanh mượt là loại thực phẩm quen thuộc với mọi bà nội trợ vì sở hữu nhiều chất xơ và vitamin bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn ngược lại với mọi bắp cải thối.

Bắp cải thối chứa Nitrit độc hại, có vai trò hình thành Methemoglobin trong máu người, khiến máu mất chức năng oxy, gây ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi … Nếu nặng có thể gây bất tỉnh. , co giật, khó thở hoặc không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng

Bắp cải thối có chứa chất độc nitritBắp cải thối có chứa chất độc nitrit

Mật cá tươi có thể gây tử vong

Mật cá là một loại thực phẩm cực độc vì chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Cá càng lớn, độc tố càng mạnh. Độc tố này có điểm đặc biệt là không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong rượu. Do đó, sau khi ăn vào sẽ làm tổn thương chức năng gan thận, nặng hơn nữa có thể gây tử vong.

Dân gian cho rằng mật cá chữa mắt mờ, mắt đỏ; tắc nghẽn cổ họng; bệnh hen suyễn; bệnh tim, tăng cường tình dục, co giật; Bệnh tiêu hóa, bệnh phụ khoa… Các bác sĩ y học cổ truyền khẳng định mật cá không có tác dụng chữa bách bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, thậm chí có nhiều trường hợp nuốt, uống mật cá đã bị ngộ độc. , sự nguy hiểm. Mật của cá chép, cá tuyết là nguy hiểm nhất, còn mật của cá trôi, cá chép, cá anh vũ cũng gây ngộ độc. Độc tố trong mật cá được xác định là Cyprinol sulfate, một loại axit mật C27.

Mật cá tươi có thể gây tử vongMật cá tươi có thể gây tử vong

Giá đỗ không có rễ rất độc

Giá đỗ tươi vô cùng hấp dẫn được bày bán rất nhiều ở chợ rau quả. Nhưng ít ai biết rằng giá đỗ không có rễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Giá đỗ không củ là loại giá đỗ được làm từ hạt đậu nành vàng, được phun thuốc trừ cỏ trong quá trình sinh trưởng và phát triển để có thân to, mập hơn, đầy đặn hơn, màu sắc bắt mắt nhưng đều có chung một đặc điểm. Nói chung là không có rễ.

Thuốc diệt cỏ sử dụng trong phun rau mầm có chứa chất gây ung thư, trong các loại rau mầm không rễ sẽ hấp thụ chất độc hại này. Do đó, nguy cơ ngộ độc khi sử dụng loại giá này cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

XEM THÊM:  Top 6 nhà hàng ẩm thực 3 miền ngon và hấp dẫn nhất Hà Nội

Giá đỗ không có rễ rất độcGiá đỗ không có rễ rất độc

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi là thực phẩm có chứa chất Porphyrin, thành phần có thành phần rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu không may ăn mộc nhĩ sống và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ rất dễ gây viêm da, cơ thể rơi vào tình trạng ngứa ngáy, phù nề, đau nhức, nếu nặng có thể bị phù nề. thanh quản gây khó thở.

Vì vậy, để an toàn nhất, chúng ta chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm nước rồi nấu chín trước khi sử dụng. Bởi với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn không còn độc hại.

Mộc nhĩ tươi chứa độc tố gây viêm daMộc nhĩ tươi chứa độc tố gây viêm da

Trứng gà sống

Ăn trứng luộc hoặc trứng sống không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn không hợp vệ sinh, dễ bị nhiễm khuẩn. Trứng gà chứa nhiều protein nhưng khi trứng còn sống thì khả năng hấp thụ các protein này của dạ dày, tá tràng rất kém. Do không được hấp thụ tốt ở dạ dày, tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu ăn phải trứng gà bị bệnh, trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm vi rút H5N1 thì những mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn phải trứng bị nhiễm bệnh, thậm chí tử vong. cái chết.

Lòng trắng trứng sống khi ăn vào cơ thể sẽ rất khó hấp thụ, nếu cố tình ăn vào sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy. Trong trứng gà sống có chứa các chất gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể và phá hủy chức năng tiêu hóa của tuyến tụy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Trứng gà sống có thể gây hại cho con ngườiTrứng gà sống có thể gây hại cho con người

cá nóc

Người ăn phải cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin sau 5 phút đến 3 – 4 giờ sẽ có cảm giác ngứa ngáy trong miệng; môi và lưỡi tê, khó chịu; tiếp theo là mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác tức ngực, đổ mồ hôi, chảy nước miếng, sùi bọt mép, khó nói, khó nuốt, mặt đỏ bừng, đau bụng, buồn nôn, nôn, run, cứng hàm, cứng lưỡi, liệt chi dưới yếu, co thắt đồng tử, liệt vận động mắt.

Trường hợp nặng, liệt toàn thân, mềm nhũn, chân tay mất khả năng vận động, da tái xanh, hạ nhiệt độ và huyết áp, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.

XEM THÊM:  Top 10 món ngon cực kỳ đắt hàng dành cho giới nhà giàu Việt

Cá nóc có độc tố gây tử vong cho con ngườiCá nóc có độc tố gây tử vong cho con người

Thịt cóc

Thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều đạm, kẽm, vitamin… Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, nguy cơ ngộ độc, tử vong rất cao. Thịt cóc không độc, độc tố cóc (bufotoxin) là chất cực độc, bền nhiệt, có trong gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh dọc hai đốt sống lưng, gây người chết trong thời gian rất ngắn.

Bufotoxin bao gồm các độc tố cực mạnh: bufotalin, bufotonin, bufotenin và một số hợp chất hữu cơ khác, có tác hại gây rối loạn nhịp tim nặng, tăng huyết áp, ngừng tim, trụy mạch và suy hô hấp cấp. Lượng độc tố trong một con cóc có thể giết chết 4-5 người trưởng thành khỏe mạnh.

Lượng độc tố trong một con cóc có thể giết chết 4-5 người trưởng thành khỏe mạnh.Lượng độc tố trong một con cóc có thể giết chết 4-5 người trưởng thành khỏe mạnh.

Dưa chua các loại

Dưa muối, cà chua là thực phẩm được lên men bởi vi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, khi ăn dưa, cà muối, tức là muối và dùng cả ngày sẽ có hại cho sức khỏe vì lượng vi khuẩn không đủ cho quá trình lên men. Ngoài ra, khi trồng, dưa và cà tím sử dụng nhiều phân đạm, khi ngâm nước không kỹ sẽ biến thành nitrit. Hàm lượng nitrit cao kết hợp với các axit amin tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư.

Cà muối xanh còn chứa chất solanin có thể gây ngộ độc. Còn đối với dưa chua để lâu bị cứng, có màu trắng, vàng, đen nấm thường là do bị nhiễm nấm, không có lợi cho hệ tiêu hóa.

Dưa và cà muối có hàm lượng axit cao, chứa nhiều muối và có vị cay nên người bị đau dạ dày nên hạn chế. Không nên ăn dưa chua lúc đói hoặc đầu bữa ăn sẽ gây chướng bụng, mất vị giác. Ăn nhiều dưa muối còn làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm mãn tính hoặc loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Dưa muối, cà chua ngâm chua có thể gây độc cho ngườiDưa muối, cà chua ngâm chua có thể gây độc cho người

Mật ong chưa tiệt trùng

Mật ong chưa được khử trùng có thể chứa alkaloid pyrrolizidine nếu ong đang thu thập mật hoa hoặc phấn hoa từ các loài thực vật có hại. Các PA này có thể dẫn đến xơ gan và ung thư và được loại bỏ bằng phương pháp thanh trùng.

Một vấn đề khác với mật ong là nó có thể gây ngộ độc. Botulism (một chất độc thần kinh, có thể làm tê liệt các bó cơ thần kinh và gây tử vong ở người và nhiều loài động vật) gây tử vong ở liều lượng nhỏ nhưng với nồng độ đủ thấp trong mật ong. để người lớn khỏe mạnh có thể ăn được.

Mật ong chưa được khử trùng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư.Mật ong chưa được khử trùng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư.

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment