Top 9 đặc sản làm nên sức hấp dẫn của ẩm thực Na Uy

Top 9 đặc sản làm nên sức hấp dẫn của ẩm thực Na Uy

Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm

Món đầu tiên là món Na Uy nổi tiếng nhất: lutefisk. Đây là món cá tuyết khô ngâm giấm – món cá truyền thống của Na Uy. Với vị chua chua thơm ngon cùng với nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hay những dịp sum họp, quây quần bên gia đình.

Tại đây với nhiệt độ lạnh cóng, người Na Uy đã đánh bắt cá dưới lớp băng dày đó, phơi khô và ngâm giấm. Món ăn này có tác dụng khử tanh, mang lại vị chua dịu trong thịt cá và nước chấm. Phần nước sốt đun đến khi sền sệt thì rưới lên thịt cá. Nó sẽ tạo nên một món ăn có vị chua chua, cay cay cùng với nước sốt sền sệt khiến hương vị càng thêm ấn tượng.

Đây là món cá tuyết khô ngâm giấm - món cá truyền thống của Na Uy.Đây là món cá tuyết khô ngâm giấm – món cá truyền thống của Na Uy.

Bánh mì và bánh ngọt

Đây là một loại bánh mì truyền thống của Na Uy. Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê. Cùng với đó là các loại bánh với nhiều hương vị khác nhau như: bánh bông lan bơ tròn, bánh quy …

Mặt khác, hai loại bánh này là điểm nhấn trong bữa cơm ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy cũng thích dùng bánh nướng nhân sữa trứng và mứt trái cây.

Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê.Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê.

Rakfish – Cá thối

Đây là một món ăn nghe có vẻ hơi khó nuốt. Cá thối là một món ăn của Na Uy. Món ăn này thường được làm từ cá hồi tươi hoặc cá được ướp muối trước, sau đó ủ lên men từ 2-3 tháng để tiết ra chất nhờn của cá. Cuối cùng, con cá thối này sẽ được ăn sống sau khi rửa sạch bằng bia, rượu và khoai tây để giúp tiêu diệt vi khuẩn chết người.

XEM THÊM:  Top 7 địa điểm thưởng thức ẩm thực Nhật Bản ngon nhất trên phố Kim Mã

Món ăn này có vị cay nồng, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước sốt đặc biệt hoặc mù tạt. Hàng năm, khoảng 500 tấn cá thối được tiêu thụ ở Na Uy. Bởi đây là món ăn được rất nhiều người dân nơi đây yêu thích.

Cá ươnCá ươn

Farikal – thịt cừu

Mặc dù lutefisk khá phổ biến nhưng người Na Uy vẫn coi farikal là món ăn truyền thống của họ. Farikal là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô. Hoặc bạn có thể thêm một chút bột mì để tạo nên những sự kết hợp thú vị trong món ăn.

Ở vùng đất phía Bắc xa xôi, các loại thịt như săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành nhiều món ăn. Theo truyền thống, những món ăn này sẽ được phục vụ với khoai tây luộc với vỏ. Trong suốt những năm 1970, farikal được bình chọn là món ăn quốc gia của Na Uy (theo bình chọn của chương trình phát thanh nổi tiếng Nitimen).

Farikal là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô.Farikal là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô.

Smalahove – đầu cừu

Smalahove ban đầu là thức ăn của người nghèo. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một món ngon phổ biến trên cả nước. Khi sơ chế, đầu cừu sẽ được làm sạch da và lông, lọc bỏ óc. Sau đó, đầu cừu được ướp muối và hun khói hoặc sấy khô và ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền. Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit – một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

XEM THÊM:  Top 7 địa chỉ mua cốm Làng Vòng, chả cốm ở Hà Nội

Việc thưởng thức smalahove cũng phải theo thứ tự. Tai và mắt thường được ăn trước. Vì nó béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Cơ lưỡi và cơ mắt chỉ dành cho những người quan trọng nhất trong bữa tiệc. Với vẻ ngoài kinh dị, hầu như thực khách nào khi nhìn thấy đầu cừu cũng sợ hãi khi thưởng thức. Tuy nhiên, Voss, một đô thị ở hạt Hardaland, miền tây Na Uy cho rằng; smalahove không chỉ là một đặc sản truyền thống, mà còn là một “danh hiệu ẩm thực” đầy thách thức cho những ai tìm kiếm nó.

Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit - một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit – một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

Phô mai

Phô mai được làm chủ yếu từ sữa và đôi khi chúng cũng được làm từ các sản phẩm từ sữa như kem… Sữa được sử dụng để làm phô mai chủ yếu có nguồn gốc từ sữa bò. Nhưng cũng có một số loại phô mai được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê sẽ tạo ra một hương vị rất khác và rất lạ.

Phô mai là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được người Na Uy rất ưa chuộng. Có hai loại pho mát phổ biến ở Na Uy: pho mát gammelost, được làm từ sữa chua và geitost, và pho mát làm từ sữa dê, có màu nâu với hương vị tương tự như caramel. Phô mai có thể ăn ngay, ăn với bánh mì hoặc làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác.

Phô mai GammelostPhô mai Gammelost

Cá hồi nướng

Cá hồi là một trong những món ăn nổi tiếng của Na Uy. Món cá vừa thơm, vừa béo mà không hề có xương luôn thu hút rất nhiều du khách khi dừng chân tại đây. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, làm salad… Nhưng đối với người Na Uy, cá hồi nướng vẫn là món ăn phổ biến nhất.

XEM THÊM:  Top 12 món ăn "không thể không thử" khi đến Hà Nội

Cá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng, mềm. Khi ăn bạn chấm với nước chấm đặc biệt ở đây khiến miếng cá càng thêm hấp dẫn. Cá hồi nướng được coi là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn nhất ở Na Uy.

Cá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng hồngCá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng hồng

Các món ăn đặc biệt

Sveles đã xuất hiện ở Na Uy từ những năm 70. Sveles thực sự trở nên phổ biến ở đây với việc lựa chọn nguyên liệu và chuẩn bị tương đối đơn giản. Nhưng món ăn này thực sự rất hấp dẫn và trở thành món ăn khoái khẩu trong bữa xế hay bữa xế chiều của người dân nơi đây.

Từng chiếc bánh được nướng chín trên vỉ. Hoặc người ta có thể cho bánh vào chảo dầu nóng đang bốc hơi trông rất hấp dẫn. Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.

Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.

Món Bacalao

Là một món ăn bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: cá tuyết khô, ớt, khoai tây, cà chua hầm, hành tỏi được chế biến cùng nhau. Tất cả tạo nên một món ăn vừa cay vừa mặn nhưng lại có vị ngon khó cưỡng.

Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Bacalao là một món ăn đơn giản nhưng lại là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn nhất ở Na Uy.

Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment