Top 8 kỷ lục chùa Bái Đính - Ninh Bình hút khách có thể bạn chưa biết

Top 8 kỷ lục chùa Bái Đính – Ninh Bình hút khách có thể bạn chưa biết

Tượng phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu Á

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Quần thể chùa Bái Đính bao gồm hai công trình kiến ​​trúc là Bái Đính tân và Bái Đính cổ tự. Hiện nay, cả hai ngôi chùa vẫn tồn tại và các hoạt động tôn giáo đều diễn ra trên cùng một khuôn viên rộng 1.700 ha. Cách thành phố Ninh Bình khoảng 18km và cách Hà Nội 100km, chùa Bái Đính đã trở thành trung tâm hoạt động và tổ chức các sự kiện văn hóa tâm linh không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Châu Á. Có thể kể đến một số chương trình mang tầm cỡ quốc tế như Chương trình Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 và Hội nghị Phật giáo Quốc tế tổ chức năm 2014 hay chương trình Cầu nguyện Hòa bình Thế giới. Ý tưởng hòa bình của UNESCO thành hiện thực vào năm 2011 đã được tổ chức tại đây

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen và niệm hoa sen tại Pháp Viện đang giữ kỷ lục là tượng Phật bằng đồng nguyên chất dát vàng lớn nhất châu Á. Kỷ lục này được xác lập vào năm 2012. Đây cũng được coi là biểu tượng của chùa Bái Đính linh thiêng, tĩnh lặng. Tượng Phật Bà cao 10 m, nặng 100 tấn, bằng đồng mạ vàng, đặt trên bệ cao 1,5 m. Tượng do các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đỡ bằng khung bê tông cốt thép sơn giả gỗ, cao đến nóc gần 30 mét; Dài 44,7m, rộng 43,3m.

Tượng phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu ÁTượng phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu Á
Tượng phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu ÁTượng phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu Á

Tượng phật di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

Tượng phật di lặc là hình ảnh quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian phật giáo, là biểu tượng của niềm vui và hạnh phúc của con người. Không khó để bắt gặp hình ảnh Phật Di Lặc với nụ cười rạng rỡ, thân hình mập mạp và dáng ngồi thoải mái được trưng bày trong các hộ gia đình, trong chùa chiền, đặc biệt là một số nơi. cac địa danh nổi tiêng. Tham quan khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, ngôi chùa được xác nhận lập nhiều kỷ lục nhất Châu Á về pho tượng vô cùng tinh xảo với kích thước “khủng”. Tiêu biểu trong số đó là tượng phật di lặc bằng đồng.

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng nặng 100 tấn ngồi trên đồi chùa Bái Đính bên ngoài Tam Thế là bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Dù đứng đầu nhưng khách hành hương đến đây không thể bỏ qua địa điểm này. Đứng trên cao, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng Phật, cầu bình an cho gia đình thì còn gì bằng và thư thái bằng. Vào ngày lễ hội của chùa, người dân từ khắp nơi đổ về chùa. Nhiều người còn đặt tiền, xoa vào tượng Phật để cầu may trong chuyến hành hương.

XEM THÊM:  Top 8 tour du lịch Thái Lan giá rẻ dịp lễ 30/4 khởi hành từ Hà Nội

Tượng phật di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam ÁTượng phật di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
Chiêm ngưỡng tượng Phật từ trên caoChiêm ngưỡng tượng Phật từ trên cao

Quần thể chùa lớn nhất Việt Nam

Nằm cách Hà Nội khoảng 2 giờ đi xe máy, chùa Bái Đính tọa lạc trên dải đất linh thiêng “núi nằm đầu sông, mây vờn núi” thuộc thôn Sinh Dược, Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Quần thể chùa Bái Đính có diện tích được coi là lớn nhất Việt Nam với 539 ha, bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003 và các hạng mục công trình công cộng. Trung tâm văn hóa, học viện Phật giáo, các tuyến đường, bãi đậu xe, khu hồ Đầm Thị… Đặc biệt, bao quanh chùa là những vòng cung đá vôi tráng lệ và thơ mộng.

Chùa Bái Đính mới bao gồm các hạng mục kiến ​​trúc nằm trên địa hình từ thấp đến cao, 5 cấp dọc trục đường chính: Tam Quan Nội, lầu chuông, Quan Âm miếu, Pháp chủ và trên cùng là tòa Tam bảo. Chức vụ. Nổi bật trong đó là điện Tam Thế cao 34m, diện tích 2370 m2, đặt ba pho tượng Phật cao 7,2m, nặng 50 tấn, được đúc bằng đồng nguyên khối, được khẳng định là bộ tượng Tam Thế băng. Đồng tiền lớn nhất Việt Nam.

Quần thể chùa lớn nhất Việt NamQuần thể chùa lớn nhất Việt Nam
Chùa Bái Đính tọa lạc trên dải đất linh thiêng Chùa Bái Đính tọa lạc trên dải đất linh thiêng “núi nằm đầu sông, mây bay lượn trên đỉnh”.

Chùa có quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Trên đường vào chùa Bái Đính, nằm bên trái hành lang La Hán, du khách sẽ ghé thăm tháp chuông. Nơi đây sở hữu kỷ lục Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam (2007). Chuông nặng 36 tấn, đường kính 3,45 m; Cao 5,40 m dùng để tụng kinh, lễ bái, đặt trong tháp chuông cổ có kiến ​​trúc hình bát giác, cao 22 m, 3 mái cong. Trên thân chuông có khắc bài Đại Bi Bát Nhã Tâm Kinh bằng chữ Hán và nhiều hoa văn trang trí mang chủ đề Phật giáo.

Gác chuông chùa Bái Đính (Ninh Bình) là nơi lưu giữ chiếc Đại hồng chung và trống đồng “khủng” lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tháp chuông được xây dựng hình bát giác, cao 3 tầng, có 2 cầu thang lên xuống để viếng Đại Hồng Chung và Trống Đồng. Nổi bật giữa tháp chuông là chiếc Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam do một nghệ nhân người Huế thực hiện. Chuông được đúc ở Huế, sau đó mất nhiều ngày mới được vận chuyển về chùa Bái Đính và đặt vào gác chuông.

Tháp chuông chùa Bái Đính với kiến ​​trúc độc đáoTháp chuông chùa Bái Đính với kiến ​​trúc độc đáo
Chùa Bái Đính có quả chuông đồng lớn nhất Việt NamChùa Bái Đính có quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam

XEM THÊM:  Top 10 kinh nghiệm du lịch Myanmar giá rẻ 2017

Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính cũng là nơi có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam. Kỷ lục này được xác lập vào năm 2007. Từ Tam Quan đi 300 bậc đá xuống chân núi Bái Đính là giếng ngọc. Giếng trăng rất rộng, đường kính 30 m, sâu 6 m, nước mùa ngọc bích in bóng mây. Và điều đặc biệt là giếng không bao giờ cạn. Lan can đá chạy quanh giếng trông rất đẹp. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, diện tích 0,6 ha có 4 góc, 4 lầu hình bát giác. Cây cỏ quanh năm xanh tươi, muôn hoa đua nở. Tương truyền, cách đây gần 1.000 năm, thiền sư Nguyễn Minh Không đã dùng nước sắc để sắc, chữa bệnh cho dân nghèo và cho thái tử Đường Hoan.

Ngày xưa không ai không biết, thiền sư Nguyễn Minh Không (người sáng lập chùa Bái Đính) được thần linh mách bảo rằng dưới chân núi gần chùa có nguồn nước quý. Sau đó, ông lấy nước giếng để làm thuốc chữa bệnh cho người dân. Ngày nay, khi chùa Bái Đính cũ và mới được tôn tạo và xây dựng mới thì giếng Ngọc cũng được tu sửa lại. Hiện nay, giếng có hình mặt trăng, đường kính rộng gần 30m, sâu khoảng 6m. Xung quanh miệng giếng được xây bằng đá núi Dinh. Khuôn viên xung quanh giếng được xây dựng theo hình vuông với diện tích lên đến 6.000m2, bốn góc là 4 lầu hình bát giác. Cảnh quan xung quanh được trồng nhiều cây xanh rợp bóng mát. Để đến được giếng, bạn phải đi qua một cổng đá rất đẹp.

Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt NamKhu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
Nước giếng ngọc trong veo màu ngọc bíchNước giếng ngọc trong veo màu ngọc bích

Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á

Du khách đến thăm chùa Bái Đính sẽ vô cùng ấn tượng với hai dãy hành lang dài khép kín dẫn lên núi chùa và lối xuống. Nó cũng là hành lang La Hán dài nhất Châu Á. Kỷ lục này được xác lập vào năm 2012. Chiều dài mỗi hành lang khoảng 1.700 m với 250 gian, mỗi gian 4,5 m x 4,5 m. Hai hành lang được làm từ 10.000 mét khối gỗ và được chạm khắc và lắp ráp bởi 100 nghệ nhân và 700 công nhân.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng các vị A La Hán là đệ tử của Đức Phật Thích Ca. Trong Phật giáo Tiểu thừa, A La Hán là trạng thái cuối cùng của một chúng sinh trên con đường giải thoát, đã vượt qua bốn giai đoạn (bốn quả vị) của A La Hán, đạt đến một thành tựu rất cao, tức là đã hoàn thành tu luyện. Giác ngộ, đến cõi Niết bàn thanh tịnh vĩnh viễn, thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi. Trong Phật giáo Đại thừa, các vị A La Hán được thay thế bằng các vị Bồ tát. Nếu tự mình được giải thoát, thì Bồ tát cũng có khả năng giúp người khác được giải thoát. Vì vậy, theo quan niệm của Phật giáo, các vị La Hán được đặt trong chùa Bái Đính là để gần gũi, hướng dẫn và giáo hóa chúng sinh.

XEM THÊM:  Top 13 điểm du lịch nổi tiếng khi về Hà Tĩnh

Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu ÁKhu chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á
Hai dãy hành lang chùa Bái Đính khi nhìn toàn cảnhHai dãy hành lang chùa Bái Đính khi nhìn toàn cảnh

Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn, đạt nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam, được xác lập là ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á, ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, tượng Di Lặc. Ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á … Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Đặc biệt, chùa còn được xác nhận là có nhiều tượng các vị Hán nhất Việt Nam.

Dạo bước trên hành lang La Hán với tổng chiều dài gần 3 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng số lượng lớn tượng La Hán. Mỗi dãy hành lang có 250 tượng La Hán tạc bằng đá nguyên khối, mỗi tượng cao từ 2 đến 2,5 m. Điều đặc biệt thể hiện bàn tay chế tác tài hoa của người thợ đá Ninh Bình là mỗi pho tượng mang một dáng vẻ, thần thái khác nhau, thể hiện triết lý tôn giáo với các cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố. cuộc sống hàng ngày của người dân. Chính vì vậy, chùa Bái Đính đang giữ kỷ lục là khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam.

Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt NamKhu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam
Mỗi bức tượng có một hình dáng và phong thái khác nhauMỗi bức tượng có một hình dáng và phong thái khác nhau

Chùa trồng nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính là ngôi chùa trồng nhiều cây bồ đề nhất ở nước ta từ trước đến nay. Theo kinh Phật, cây bồ đề đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật vì Đức Phật đã ngồi thiền định dưới cội cây bồ đề và dần dần giác ngộ giáo lý của đạo Phật. Từ đó, theo tín ngưỡng, có một nữ tu sĩ đã đến cây bồ đề đó để lấy cành và đem về trồng ở Ấn Độ.

Vì vậy, khi chùa Bái Đính được xây dựng, 100 cây bồ đề thế hệ thứ 3 được chiết từ cây bồ đề của Ấn Độ đã được đưa về đây để thể hiện sự linh thiêng của ngôi chùa. Toàn bộ số cây bồ đề được trồng nhân Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam năm 2008 đến nay đã lên đến hàng nghìn cây mọc xung quanh chùa.

Xung quanh chùa Bái Đính được trồng nhiều cây bồ đềXung quanh chùa Bái Đính được trồng nhiều cây bồ đề
Chùa Bái Đính là ngôi chùa có nhiều cây bồ đề nhất nước ta tính đến thời điểm hiện tạiChùa Bái Đính là ngôi chùa có nhiều cây bồ đề nhất nước ta tính đến thời điểm hiện tại

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment