Top 7 món ăn Thái không thể cưỡng lại

Top 7 món ăn Thái không thể cưỡng lại

Tom Yum Goong

Tom Yum Goong hay được gọi đơn giản là Tom Yum hoặc Tom Yam, đây là món canh chua tôm chua cay luôn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân Thái Lan. Điều này cũng giống với nhiều nước ở phương Đông, nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan là bát canh trong mâm cơm.

Nguồn gốc của Tom Yum là từ hai từ tiếng Thái, “tom” và “yam”. “Tom” có nghĩa là nấu canh, và “khoai mỡ” là một loại gia vị chua và cay ở các vùng núi Đông Bắc Thái Lan và Thượng Lào. Ngoài ra, tom yum còn được gọi là “Tom yum Goong” hay “Tom Yum Kung” ngụ ý giới thiệu nguyên liệu chính của món canh là “goong” hoặc “kung”, theo tiếng Thái có nghĩa là tôm. Mỗi vùng khác nhau sẽ có những nguyên liệu khác như cá, mực, sò, bạch tuộc, …

Tom Yum Goong được chia làm 2 loại là súp đặc và súp trong tùy theo sở thích mà du khách có thể thưởng thức. Du khách sẽ ngay lập tức thích thú với vẻ ngoài hấp dẫn về màu sắc và hương vị thơm lừng, khi nếm thử muỗng canh đầu tiên chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được vị chua đậm đà của món canh ngon này. Món ăn này không chỉ đặc trưng trong văn hóa Thái Lan mà còn lan rộng ra các nước lân cận như Lào, Malaysia, Indonesia, Singapore …

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Nhà hàng Chợ Thái: http://www.thaimarket.vn/
  • Trung tâm ẩm thực: https://foodcenter.vn/
  • TukTuk Thai Bistro: www.tuktukthaibistro.com/

Tom Yum GoongTom Yum Goong
Tom Yum GoongTom Yum Goong

Pad Thái

Những món ăn Thái Lan luôn mang đến cho thực khách thế giới những cảm nhận về văn hóa ẩm thực độc đáo và vô cùng tinh tế. Mỗi món ăn Thái đều là sự hòa quyện hài hòa của chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi là cả vị đắng … Tuy được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng nhờ sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả. Thực phẩm tươi ngon, ít dầu mỡ tạo nên sự hài hòa, hấp dẫn cho món ăn.

Được coi là đại sứ toàn cầu cho danh tiếng của nền ẩm thực Thái Lan; Món mì xào vô cùng đơn giản này là một trong những món ăn Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới. Theo thời gian, món bún này đã có nhiều biến thể, thường là bún xào với đậu phụ, đậu nghiền, hành tây và tôm. Pad Thai thường có mặt trong các bữa tối vì sự đơn giản của nó. Khi ăn chỉ cần nêm thêm chút nước mắm, chút đường, ớt bột và đậu xay là có thể thưởng thức ngay.

Ngoài mong muốn phổ biến bản sắc văn hóa dân tộc của đất nước mình, Phibun coi Pad Thai là món ăn tốt cho sức khỏe và khuyến khích mọi người dùng chúng trong các bữa ăn chính như một cách bảo vệ sức khỏe cho mọi người. . Nguyên liệu của món Pad Thai rất đa dạng, ngoài nguyên liệu chính là bún, tôm tươi và đậu phụ thì còn được làm phong phú bởi thịt gà, thịt bò, rau xanh, giá đỗ và trứng.

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Nhập Thainoodles: https://www.facebook.com/gothainoodle
  • Chilli Thái: https://www.facebook.com/chillithaivn/
  • Nhà Thái: http://thaihouse.vn
XEM THÊM:  Top 6 quán cháo ngon nhất Đà Nẵng

Pad TháiPad Thái
Pad TháiPad Thái

Som Tam

Gỏi đu đủ kiểu Thái có tên Som Tam là một món gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh nạo. Som tam tương tự như salad tam mak hung của Lào và salad bok l’hong của Campuchia. Món ăn này có đủ các hương vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món này được trộn bằng cách giã trong cối nên có tên là som tam có nghĩa là “món giã (trong cối) có vị chua thanh”.

Ở Thái Lan, thường thực khách sẽ yêu cầu đầu bếp chế biến món ăn này theo khẩu vị mà họ thích. Phiên bản Lào hoặc Isan của món ăn này được gọi là som tam lao hoặc gọi đơn giản là tam lao. Ở miền Trung Thái Lan, người ta làm món này ngọt và dịu hơn; thường bao gồm đậu phộng giã nhỏ, với ít nước mắm Lào (padaek) hoặc cua muối. Món ăn này thường được ăn sống và chính phủ Thái Lan thường khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh thực phẩm khi ăn món này vì nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Tôm khô muối cũng được sử dụng ở miền Trung Thái Lan, khi đó nó được gọi là som tam rama. Ngoài ra còn có một cách trộn salad khác là sử dụng xoài xanh, táo, dưa chuột, cà rốt và các loại rau xanh khác. Đây là cách chế biến do sinh viên Thái Lan du học Mỹ nghĩ ra vì ở Mỹ rất khó kiếm đu đủ xanh.

Som Tam là món gỏi đu đủ cay của vùng Đông Bắc Thái Lan nhưng lại được người dân cả nước yêu thích. Ở các vùng miền khác, nguyên liệu và khẩu vị cũng khác nhau nên các nhà hàng Som Tam có sự khác biệt lớn trong việc cân bằng giữa chua và ngọt. Dù sao điểm chung vẫn là dùng đu đủ và thịt gà.

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Voi vàng: http://nhahangconvoivang.com/
  • SamYAn: https://www.facebook.com/samyanseafoodvietnam/
  • Spice Thai: http://spicetemple.com.vn/

Som TamSom Tam
Som TamSom Tam

Gai Med Ma Moung (Gà rán với hạt điều)

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa quyện tinh tế giữa các loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm tươi sống với phong cách nấu nướng đặc trưng. Mỗi món ăn hay cả bữa ăn đều có sự hòa quyện tinh tế của vị cay, chua, ngọt và đắng. Ẩm thực Thái Lan là một phần của văn hóa Thái Lan và đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch chính.

Người Thái coi bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật giữa con người với nhau. Trong bữa ăn, món chính là cơm tẻ hoặc xôi lá cẩm, ăn kèm với nhiều món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, theo khẩu vị của từng vùng miền. Đó là súp, cà ri, món hầm hoặc rán, salad và một hoặc nhiều loại nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái ăn tráng miệng bằng trái cây tươi hoặc các loại bánh truyền thống.

Hạt điều nướng, nước tương ngọt, mật ong, tỏi và tất nhiên là ớt (một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn Thái). Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị sẽ khiến món gà xào hạt điều trở nên mới lạ so với những món ăn thông thường cả gia đình cùng thưởng thức. Vị chua ngọt của hành và vị béo của hạt điều càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Với màu sắc bắt mắt, món ăn này sẽ là một bất ngờ thú vị cho cả gia đình bạn trong chuyến du lịch Thái Lan.

XEM THÊM:  Top 3 địa điểm thưởng thức ẩm thực Nhật Bản ở Vĩnh Phúc

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Somtum Der HCMC: https://www.facebook.com/somtumderhcmc/
  • Pad Thai Vietnam: https://www.facebook.com/padthaivietnam
  • TukTuk Thai Bistro: www.tuktukthaibistro.com/

Gai Med Ma Moung (Gà rán với hạt điều)Gai Med Ma Moung (Gà rán với hạt điều)
Gai Med Ma Moung (Gà rán với hạt điều)Gai Med Ma Moung (Gà rán với hạt điều)

Geng Kheaw Wan Gai (Gà sốt cà ri xanh)

Cà ri xanh là một loại cà ri trong ẩm thực Thái Lan. Tên của món ăn bắt nguồn từ màu sắc của nó. Ngoài ra còn có cà ri vàng và cà ri đỏ. Cà ri xanh ngon hơn ri phanang / padang cày. Tuy nhiên, cà ri xanh có vị ngọt mà cà ri đỏ không có được. Nguyên liệu chính của món ăn này là nước cốt dừa, cà ri xanh, cà tím, cà tím hoa trắng, đường, nước mắm, lá chanh thái chỉ và húng quế Thái Lan. Độ đặc của món ăn thay đổi tùy thuộc vào lượng nước cốt dừa cho vào.

Cà ri xanh được giã trong cối với ớt xanh, hành tím, tỏi, riềng, vỏ chanh thái chỉ, ngò rang và hạt thì là, tiêu trắng, mắm tôm và muối. Sau đó, hỗn hợp này được chiên nhẹ với một ít nước dừa, sau đó cho nước cốt dừa, thịt hoặc cá, rau và thêm đường thốt nốt.

Cuối cùng, lá chanh kaffir, phrik chi fa (ớt lớn) và húng quế Thái được thêm vào để tăng hương vị. Nếu món ăn này được làm với cá hoặc hải sản, gừng krachai được thêm vào. Loại cà ri xanh này đã được các công ty sản xuất thành sản phẩm thương mại. Cà ri Thái xanh có thể được nấu với bất kỳ loại thịt nào. Tuy nhiên, các loại thịt phổ biến bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá viên. Cà ri xanh thường được dùng với cơm hoặc với bún khanom chin.

Không giống như nhiều món cà ri Thái khác, người Thái sử dụng ớt tươi khi làm bột cà ri xanh, khiến nó trở thành một món ăn rất đặc biệt, dù là cà ri gà, bò hay hải sản. Tuy nhiên, điểm đặc trưng của món cà ri này là ngọt và không cay như cà ri đỏ. Mặc dù cũng được gọi là cà ri, nó khác nhiều so với cà ri Ấn Độ. Cụ thể, trong công thức có nước cốt dừa.

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Nhà hàng Chợ Thái: http://www.thaimarket.vn/
  • Trung tâm ẩm thực: https://foodcenter.vn/
  • TukTuk Thai Bistro: www.tuktukthaibistro.com/

Geng Kheaw Wan Gai (Gà sốt cà ri xanh)Geng Kheaw Wan Gai (Gà sốt cà ri xanh)
Geng Kheaw Wan Gai (Gà sốt cà ri xanh)Geng Kheaw Wan Gai (Gà sốt cà ri xanh)

Tôm Kha Gai (Gà kho riềng)

Tom Kha Gai hay còn gọi là súp gà nước cốt dừa là một trong những món đặc sản của Thái Lan không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Cách làm rất đơn giản, không cầu kỳ và thực sự phù hợp với thời tiết se se, gió mùa như hiện nay.

XEM THÊM:  Top 15 Quán ăn ngon nhất ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội

Tôm Kha Gai là một món ăn đơn giản được làm từ thịt gà, nước cốt dừa và riềng. Cũng giống như các món Thái, Tom Kha Gai có vị cay cay, hấp dẫn vô cùng. Bí quyết làm Tom Kha Gai xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Thái Lan từ những năm 1890 sau Công Nguyên, đến nay Tom Kha Gai đã là một trong những món ăn độc đáo của Thái Lan, được nhiều bạn bè trên thế giới yêu thích. .

Đứng trong danh sách các món ăn ngon của Thái Lan là “Gà kho riềng”. Đây có thể coi là món súp giúp thư giãn tốt nhất trên thế giới. Tom kha gai kết hợp nước cốt dừa với sả, riềng (gừng của chị) và thịt gà. Trên một bàn ăn đầy ắp những món ăn được trang trí hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng hất tung tô tom kha gai vì đã ăn hết.

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Nhà hàng Thái – Chai Talay: https://www.facebook.com/chaitalayrestaurant/
  • Hệ thống Thai Express: http://thaiexpress.vn/
  • BANGKOK – Bếp Thái: https://www.facebook.com/bangkokthaikitchen15cdaotan/

Tôm Kha Gai (Gà kho riềng)Tôm Kha Gai (Gà kho riềng)
Tôm Kha Gai (Gà kho riềng)Tôm Kha Gai (Gà kho riềng)

Khao man gai (Cơm gà)

Nếu như người phương Tây thường ăn cá và khoai tây chiên thì người Thái thường ăn món khao man gai. Món ăn này chủ yếu được phục vụ trong ngày ở các quán ăn và nhà hàng. Gà thường được luộc cho đến khi mềm, và nước luộc gà được dùng để nấu cơm. Đây là một món ăn ngon nhưng giàu cholesterol, ăn kèm với nước sốt cay và ngọt. Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho bữa trưa.

Cơm gà Hải Nam là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và là món ăn phổ biến trong ẩm thực Hải Nam, ẩm thực Malaysia và ẩm thực Singapore; Ngoài ra, nó cũng thường được bán ở Thái Lan. Cơm gà Hải Nam dựa trên một món ăn khác của Hải Nam là gà Văn Xương. Cái tên “cơm gà Hải Nam” được gọi theo nguồn gốc Hải Nam của nó và do quá trình phổ biến nó trong cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam ở vùng Indonesia (tên gọi của vùng Đông Nam Á hiện nay theo cách gọi cũ của Trung Quốc).

Để tìm được một quán bán Khao Man Kai ngon không khó chút nào, bởi chỉ cần đi đâu đó trên đường hoặc một xe bán hàng luôn nghi ngút khói và treo lủng lẳng những con gà luộc với lớp da vàng ruộm. Kệ và bàn đơn giản cũng có bán cơm gà và ngon hết sẩy! Du khách cũng có thể tìm thấy một quán ăn nổi tiếng bằng cách tìm kiếm trên mạng, sẽ biết ngay quán cơm gà “Go Ang Pratunam” đã nhận được danh hiệu Michelin quý giá và là quán đã tồn tại 40 năm.

ĐỊA CHỈ GỢI Ý:

  • Nhập Thainoodles: https://www.facebook.com/gothainoodle
  • Chilli Thái: https://www.facebook.com/chillithaivn/
  • Nhà Thái: http://thaihouse.vn

Khao man gai (Cơm gà)Khao man gai (Cơm gà)
Khao man gai (Cơm gà)Khao man gai (Cơm gà)

Nguồn: https://5.net.vn

Give a Comment