Hủ tiếu
Món ăn không thể thiếu khi nói về ẩm thực Việt Nam. Đi dọc bất cứ con phố nào ở Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một đám đông đang ngồi húp phở ở một quán phở vỉa hè. Món ăn đơn giản này được làm với mì gạo, nước dùng mặn, rau thơm và những lát thịt gà hoặc thịt bò.
Phở cuốn hút người ăn bởi nước dùng có vị ngọt thanh, thanh mát và bổ dưỡng, sợi phở mềm, dai cùng với thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng. Phở được ăn kèm với các loại gia vị như: xì dầu, tiêu, chanh, nước mắm, ớt …
Phở ngon không chỉ để thưởng thức mà còn hấp dẫn bởi được thuyết minh trên các tác phẩm của nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng … Phở có thể dùng làm bữa sáng, trưa, chiều hay tối. .
Phở Việt Nam rẻ, ngon và có thể phục vụ bất cứ lúc nào trong ngày, là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam.
Hủ tiếu
Hủ tiếu
Bún chả
Ngay sau phở, bún chả là món ăn đứng thứ hai trong danh sách những món ăn đường phố nổi tiếng được CNN nhắc đến. Theo CNN, mặc dù phở được coi là món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam nhưng bún chả mới là lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa. Cứ khoảng 11 giờ sáng, người ta lại thấy trên khắp các con phố tỏa ra làn khói mỏng của các quán bún chả.
Làn khói nghi ngút của những quán ven đường khi họ nướng thịt lợn trên bếp than hồng là nét đặc trưng nhất của các quán Bún chả. Những miếng thịt sau khi nướng đến khi hơi cháy cạnh và giòn sẽ được bày ra bát nước chấm, một rổ rau sống và một đĩa bún. Một suất bún chả đầy đủ gồm có thịt nướng, bún, rau thơm và nước chấm. Ở một số nơi, sự kết hợp này sẽ càng hoàn hảo hơn nếu có thêm một đĩa nem cua bể thơm ngon. Đó cũng là điều mà Cựu Tổng thống Obama tâm đắc với Bếp trưởng Bourdain tại Hà Nội.
Bún chả
Bún chả
Bánh mỳ
Người Pháp đã mang bánh mì đến Việt Nam, nhưng chính người Việt Nam đã đưa bánh mì lên một tầm cao khác. Bánh mì Việt Nam nổi tiếng đến mức dường như ở bất cứ vùng đất nào trên thế giới bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp một quán bánh mì với cái tên Banh mi Vietnam. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi đến Việt Nam, bạn nhất định phải thử bánh mì.
Trong vai những thực khách nước ngoài, các phóng viên CNN cũng đã đưa ra những cái nhìn khá tổng quan và thú vị về bánh mì Việt Nam. Theo CNN, bánh mì ở miền Bắc thường bao gồm các thành phần khá cơ bản như bánh mì, bơ và pate trong khi ở miền Nam, nhân bánh phong phú hơn với phomai, thịt nguội, rau củ thái mỏng, xúc xích. xúc xích, trứng rán, rau mùi và tương ớt.
Bánh mì Việt Nam được biến tấu theo nhiều cách nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh mì truyền thống. Sự kết hợp hài hòa giữa bánh mì giòn thơm, pate béo ngậy, chút rau, chút xá xíu, cơm rang, chả giò, các loại nước chấm sẽ khiến người ăn lưu luyến mãi không thôi.
Bánh mỳ
Bánh mỳ
Bánh xèo
Bánh xèo là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế yêu thích.
Bánh xèo được đổ vàng ươm, giòn rụm, thơm mùi bột nghệ, nước cốt dừa. Nhân tôm, thịt và rau tươi, ngon và có vị ngọt rất hấp dẫn. Nước mắm chua ngọt rất ngon, ăn với ít gỏi cà rốt, su hào, đu đủ. Người Việt thường thưởng thức món ăn này bằng cách cắt bánh xèo thành từng khoanh, cuốn với bánh tráng cuốn rau sống và chấm vào bát nước chấm vô cùng đặc trưng.
Bánh xèo
Bánh xèo
Chả giò
Một món ăn khác cũng góp mặt trong danh sách này là chả giò. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn đổi khẩu vị nếu đã quá ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ. Món salad với thịt và rau được gói cẩn thận, cộng với một chút nước chấm ngon ngọt có thể làm cho những buổi hẹn hò cùng bạn bè của bạn thêm phần vui vẻ.
Goi cuon là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau: rau củ, thịt, … vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ làm. Bạn có thể làm món “ăn chơi” hoặc món chính trong thực đơn hàng ngày.
Đặc biệt, gỏi cuốn còn rất thích hợp để đãi khách, liên hoan, liên hoan vì ưu điểm là ít dầu mỡ nên không có cảm giác ngán, từ đó kích thích khẩu vị ăn của mọi người ăn ngon miệng hơn.
Món gỏi tôm thịt có sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau nên rất bắt mắt. Giá mỗi cuốn từ 5.000 đến 10.000 đồng.
Chả giò
Chả giò
Xôi
Danh sách món ngon đường phố Việt Nam còn xuất hiện món xôi. Xôi không phải là một món ăn phụ hay một món ăn vặt đơn thuần mà còn có thể dùng làm món ăn chính.
Một gói xôi nhỏ được thêm vô số nguyên liệu khác như gà xé, thịt quay hay trứng rán, rắc hành phi lên thì ngon tuyệt cú mèo luôn!
Xôi
Xôi
Tầng cao
Cái tên Cao Lầu cũng được lọt vào danh sách 10 món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam. Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Hội An này được tạo nên từ những sợi mì không phải là phở hay bún mà tương tự như mì udon của Nhật Bản, ăn kèm với thịt heo chiên giòn và hoành thánh giống người Hoa nhưng có nước dùng và rau thơm. đặc điểm hoàn toàn của Việt Nam.
Và không phải ngẫu nhiên mà nhắc đến Cao Lầu là người ta nhớ đến Hội An và ngược lại. Bởi chỉ ở Hội An, bạn mới có thể ăn được phần Cao Lầu ngon nhất nhờ bộ ba liên kết – nước giếng Bà Lễ, tro Cù Lao Chàm và rau Trà Quế mà chỉ Hội An mới có.
Tầng cao
Tầng cao
Bột chiên
Nếu bạn muốn chuyến thưởng thức ẩm thực đường phố của mình thêm trọn vẹn thì đừng quên bột chiên – một món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn.
Bột chiên xù được làm từ bột mì và bột sắn dây trộn với một ít dầu ăn, sau đó dàn mỏng trên chảo nóng rồi chiên giòn, cuối cùng cho hỗn hợp trứng vào, đánh mịn. Bột chiên thường được dùng với đu đủ ngâm chua, hành tây, tương ớt và giấm. Dễ ăn nhưng hơi ngán, đó là lý do mọi người thường chọn bột chiên là món ăn vặt sau khi tan học hoặc những buổi trưa đói bụng.
Bột chiên
Bột chiên
Cà phê trứng
Xuất hiện cuối cùng trong danh sách, cà phê trứng là món ăn được CNN nhắc đến với những lời khen ngợi không ngớt. Tuy là một loại nước giải khát nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng cà phê trứng như một món tráng miệng.
Đây là món ăn được du khách nước ngoài rỉ tai nhau nhất định phải thử khi đến Hà Nội. Lòng trắng trứng được đánh bông mịn, phủ một lớp cà phê đậm đà mang hương vị đặc trưng của Việt Nam. Dù chỉ nằm trong những con ngõ nhỏ ở Hà Nội nhưng quán cà phê trứng lúc nào cũng vô cùng đông khách. Mùi thơm phức của lòng đỏ trứng gà, hương cà phê nồng nàn, tất cả tạo nên một bộ đôi nồng nàn. điều gì là không thể cưỡng lại được.
Cà phê trứng
Cà phê trứng
Những ổ bánh mì
Bánh giò là món ăn vặt đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua. Ở Hà Nội, có một quán ăn nằm trên phố Thụy Khuê nổi tiếng với món nem chua rán ngon. Đã có quy mô lớn hơn những tiệm bánh khác nhưng nem ở đây vẫn mềm, dẻo nhưng không nát, luôn thơm nhẹ mùi bột gạo. Nhân bánh được làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn với mộc nhĩ, nấm hương đậm đà.
Chả giò là món ăn nhẹ hoàn hảo vào buổi sáng hoặc buổi chiều, mang đến cho bạn một bữa ăn no nê. Nhiều người thích ăn bánh chưng với chút tương ớt hoặc hạt tiêu.
Những ổ bánh mì
Những ổ bánh mì
Caramen
Caramen là món ăn cũ nhưng chưa bao giờ “lỗi mốt”. Ngày nay, caramen rất đa dạng với gần 10 loại khác nhau như caramen trân châu, caramen nếp cẩm, caramen sữa chua, caramen trái cây …
Caramen có màu vàng hấp dẫn, vị béo ngậy của trứng gà và sữa hòa cùng vị đắng rất vừa phải, rất dễ nghiền. Ở một số nơi, caramen còn được kết hợp với các loại trái cây, trân châu, nước cốt dừa… mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.
Caramen
Caramen
Tao Pho
Đây là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè phổ biến ở miền Bắc. Ngày nay giới trẻ còn sáng tạo ra món đậu phụ trộn vô cùng hấp dẫn thay vì chỉ ăn đậu phụ như bình thường. Một tô phở trộn có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng với sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt mát của đường, chút bùi bùi của dừa tươi và dai dai, giòn giòn của chân trâu.
Tao Pho
Tao Pho
Bánh chuối, bánh khoai
Đi ngang qua những quầy bánh chuối, bánh khoai, nhìn những chiếc bánh vàng ruộm, giòn rụm được xếp trên kệ, bất cứ ai cũng không khỏi thòm thèm.
Nguyên liệu của bánh chuối, bánh khoai không có gì đặc biệt, chỉ có bột năng, thêm vài khoanh chuối, khoai tây thái mỏng rồi đem chiên chín vàng. Đơn giản vậy thôi nhưng hương vị của món ăn này thì lưu luyến mãi không thôi. Bánh chuối có vị chua nhẹ, ngọt ngọt; Bánh khoai vừa béo vừa thơm lại có vị mộc mạc, giản dị của khoai lang. Món ăn này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày đông.
Bánh chuối, bánh khoai
Bánh chuối, bánh khoai
Ngô nướng
Bắp xào là sự hòa quyện giữa nhiều hương vị và màu sắc của ẩm thực. Vị ngọt của ngô nếp kết hợp với vị mặn của mắm tôm, thêm chút bùi của bơ và mùi thơm của hành tạo nên món ăn vạn người mê.
Bắp xào đã gắn bó với nhiều thế hệ trẻ Sài Gòn bởi hương vị thơm ngon mà giá cả lại phải chăng. Mỗi hộp ngô chiên có giá khoảng 10.000 đồng và được bày bán ở hầu hết các xe đẩy. Đặc biệt nhất là món bắp xào ở Hồ Con Rùa với mùi thơm bơ rất đặc biệt.
Ngô nướng
Ngô nướng
Bánh hỗn hợp
Bánh tráng trộn tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng ngày càng được ưa chuộng và trở thành thức quà không thể thiếu trong mỗi dịp tụ tập.
Một phần bánh tráng trộn gồm bánh tráng được cắt thành sợi mịn, trộn với các hương vị của dầu điều, muối tôm, thịt bò khô, mực khô, mỡ hành, lạc rang, hành phi, rau răm, trứng cút… Một gói thập cẩm. bánh tráng rất rẻ, khoảng 10.000 – 20.000 đồng / cái.
Đi dọc các con phố ở TP.HCM, không khó để bắt gặp những bà, những cô gánh trên vai những nguyên liệu làm bánh tráng. Thậm chí, món ăn này có thể coi là một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đường phố Sài Gòn.
Bánh hỗn hợp
Bánh hỗn hợp
Ốc hút
Đến Đà Nẵng bạn không thể bỏ qua món ốc thơm ngon, cay cay trên mọi nẻo đường, nhưng rẻ nhất và hút khách nhất chính là quán ốc nằm ở chợ Bắc Mỹ An. Tuy quán rất nhỏ, nằm ngay đường vào chợ nhưng lúc nào cũng đông khách.
Ở đây chỉ có 2 loại ốc là ốc mút và ốc bươu. Ốc nấu rất đậm đà, nước ốc mặn ngọt rất ngon, ăn kèm với chút đu đủ thái sợi giòn giòn. Một đĩa ốc giá chỉ 7.000 đồng. Thông thường, khi vào quán, mỗi người sẽ gọi một đĩa, nếu thích có thể gọi thêm một chiếc bánh tráng giá 2.000 đồng, nhúng và thưởng thức cùng nước ốc.
Ốc hút
Ốc hút
Nguồn: https://5.net.vn